hình học lớp 9 (thanks)

9

9a1mylove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giac ABC có 3 góc nhọn nội tiếp (O:R). Đường tròn đường kính BC tâm O' cắt cạnh AB;AC tại D:E và BE cắt CD tại H
a/ Cm ADHE nội tiếp:xác định tâm I của đường tròn ngoại tiếp đó . C/m IE là tiếp tuyến của (O)
b/ Gọi K là điểm đối xứng của TT AC. Cm điếm K thuộc (O)
c/ Tính S phần đường tròn (O') nằm ngoài đường tròn (O)
@};-
 
H

hthtb22

a)
Ta có [tex]\widehat{BDC}=\widehat{BEC}=90^o[/tex] - góc nội tiếp chắn nửa đường tròn.

Gọi I' là trung điểm AH \Rightarrow I'D=I'E=I'A=I'H \Rightarrow I' là tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác ADHE \Rightarrow I'[tex]\equiv[/tex] I

Do IE=IH \Rightarrow [tex]\widehat{IEH}=\widehat{IHE}[/tex]
Mà [tex]\widehat{IHE}=\widehat{ADE}=\widehat{ACB}=90^o-\widehat{EBO'}=90^o-\widehat{BEO'}[/tex]

\Rightarrow [tex]\widehat{IEH}+\widehat{BEO'}=90^o[/tex]
\Rightarrow IE là tiếp tuyến của (O')
b>
TT là cái gì mình không hiểu
c>
Ta có O'E=[tex]\frac{BC}{2}[/tex]

\Rightarrow Tính được S(O')
Tính được cung BC của (O') nằm ngoài tam giác ABC
Tính được cung BC của (O) nằm ngoài tam giác ABC
Trừ đi thế là xong
 
Top Bottom