[HÌNH HỌC LỚP 9] - một bài hình học chương 1: hệ thức lượng. Anh forever_lucky07 giải giúp em với !

L

luckystar_lovely_vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX] {\Delta ABC}\[/TEX] có AB = 3 cm và AC = 4 cm, BC = 5 cmvà đường cao AH

a) Định dạng [TEX] {\Delta ABC}\[/TEX] . Tính HA, HB, HC

b) Kẻ [TEX] HD \perp AB [/TEX], [TEX]HE \perp AC [/TEX]. Chứng minh: AB . AD = AC . AE và [TEX] {\Delta AED} \[/TEX] đồng dạng [TEX] {\Delta ABC} \[/TEX]

c) Tính [TEX] S_{AEHD} , S_{BDEC}\[/TEX]

d) Tính khoảng cách từ trung điểm M của BC đến BE

Mọi người hãy Giải giúp mình câu d) theo hình học chương 1 lớp 9 thuộc phần Hệ Thức Lượng trong tam giác vuông nhé. Vì câu a), b), c) mình giải dc rồi

Thầy mình khó lắm nên các bạn hãy giúp mình giải theo phương pháp hình học, chứ đừng giải theo phương pháp đại số nhé các bạn

Cám ơn. Mong dc sự giúp đỡ của thầy cô cùng bạn bè tại web này. Hãy giải giúp mình càng sớm càng tốt nhé vì sáng ngày mốt thứ 3 mình phải nộp bài rồi
Thanks
:)
 
V

vitcon10

chém 1 tí

a,

+, định dạng [TEX]\Delta ABC[/TEX]

có [TEX]BC^2=5^2 = 25 , AB^2+AC^2=3^2+4^2 =25 [/TEX] [TEX]AB^2+AC^2=BC^2[/TEX]

xét [TEX]\Delta ABC co' AB^2+AC^2=BC^2 [/TEX] => ABC là t/giác vuông (đl đảo pitag0)

áp dụng hệ thức lượng trong t/giác vuông ABC ta có:

[TEX] AB.AC=AH.BC \Rightarrow 3.4=AH.5 \Rightarrow AH=2,4 (cm) [/TEX]

[TEX] AB^2=BH.BC \Rightarrow 3^2=BH.5 \Rightarrow BH=1,8 (cm) \Rightarrow CH=5-1,8=3,2(cm)[/TEX]



b,

xét [TEX]\Delta HAB , \hat {AHB}=90^o , HD \perp AB [/TEX]

[TEX]\Rightarrow AH^2=AD.AB [/TEX] (hệ thức lượng trong t/giác vuông)

xét[TEX]\Delta AHC, \hat {AHC}=90^o , HE\perp AC [/TEX]

[TEX]\Rightarrow AH^2=AE.AC[/TEX] (hệ thức lượng..)

[TEX]AD.AB=AE.AC[/TEX]



có [TEX]AD.AB=AE.AC \Rightarrow \frac{AD}{AC}=\frac{AE}{AB}[/TEX]

xét [TEX]\Delta AED[/TEX] và [TEX]\Delta ABC [/TEX]

có [TEX]\frac{AD}{AC}=\frac{AE}{AB}[/TEX]

[TEX]\hat {A} chung[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta AED \sim\ \Delta ABC[/TEX]



c,



c, xét [TEX]\Diamond ADHE co'\hat{ A}=90^o , \hat {ADH}=90^o , \hat {AEH}=90^o[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ADHE [/TEX] là hình chữ nhật



có [TEX]AH^2=AD.AB \Rightarrow 2,4^2=AD.3 \Rightarrow AD=1,92 (cm)[/TEX]

[TEX]AH^2=AE.AC \Rightarrow 2,4^2=AE.4 \Rightarrow AE=1,44 (cm)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S_{ADHE}=1,44.1,92=....(cm^2)[/TEX]



[TEX]S_{BDEC}=S_{ABC}-S_{AED}=\frac{4.3}{2}-\frac{1}{2}S_{AEHD}=....(cm^2)[/TEX]


đây là bài của cún con gứi cho bạn nè
 
Top Bottom