Hình học lớp 9 - Chứng minh tiếp tuyến

L

legiabao111265

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC ( AB nhỏ hơn AC ) nội tiếp đường tròn (O,R), các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Đường thẳng EF cắt (O) tại N và M ( F nằm giữa N và E ).
Chứng minh AN là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác NHD
Cho EF = R. căn bậc 2 của 3 / 2 .Tình số đo góc ABC
 
L

letsmile519

A)

Cm cho AO vuông góc với NM

Suy ra:

$\angle ANM=\angle AMN$

Mà :

$\angle AMN=\angle ACN$

\Rightarrow Xét:

$\Delta ANE\sim \Delta ACN$\rightarrow $AN^2=AE.AC=AH.AD$

\Rightarrow ĐPCM
 
Top Bottom