Hình học lớp 9 : Chứng minh 3 đoạn thẳng bằng nhau

L

legiabao111265

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, AB nhỏ hơn AC nội tiếp đường tròn tâm O. Kẻ đường cao AD và đường kính AA’. Gọi E và F theo thứ tự là chân đường vuông góc kẻ từ B và C xuống AA’
a/ CM AEDB nội tiếp
b/ CM DB.AA’ = AD.A’C
c/ CM DE vuông góc với AC
d/ Gọi M là trung điểm của BC, CM MD = ME = MF

Các bạn giải giúp mình câu d nhé. Mình cám ơn các bạn nhiều.
 
H

hien_vuthithanh

d/

xét tam giác ABC có I là trung điểm của AB,M là trung điểm của BC \Rightarrow IM là dg trung bình \Rightarrow IM//AC
mà ED [TEX]\perp \ [/TEX] AC \Rightarrow IM [TEX]\perp \ [/TEX]ED
gọi K là giao của IM và ED \Rightarrow KM [TEX]\perp \ [/TEX] ED
xét (I ;IA) (I là trung điểm AB) có IK [TEX]\perp \ [/TEX] ED \Rightarrow KD=KE
[TEX]\triangle \ [/TEX]DEM có MK vừa là dg cao vừa là trung tuyến \Rightarrow MD=ME

CMTT\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom