hình học lớp 8

L

loyfuc

P

pinkylun

Giải

a) $BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=60$

$AK$ phân giác:

$=>\dfrac{BK}{AB}=\dfrac{KC}{AC}=\dfrac{BC}{AB+AC}=\dfrac{5}{7}$

$=>BK=\dfrac{5}{7}.36=\dfrac{180}{7}$

b) $BI$ phân giác

$=>\dfrac{AI}{IK}=\dfrac{AB}{BK}=\dfrac{7}{5}$

$=>\dfrac{AI}{7}=\dfrac{IK}{5}=\dfrac{AK}{12}$

$=>\dfrac{AI}{AK}=\dfrac{7}{12}$
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

a, $\triangle \ ABC$ vuông tại $A$, dùng Pi ta go ta có: $BC=60 cm$
Dùng tính chất phân giác, đảo tỉ số:
$\dfrac{BK}{AB}=\dfrac{CK}{AC}=\dfrac{BK+CK}{AB+AC}=\dfrac{BC}{48+36}=\dfrac{60}{84}=\dfrac{5}{7}$
Suy ra $BK=...$

b, $\dfrac{AI}{IK}=\dfrac{AB}{BK}$
$\rightarrow \dfrac{AI}{AI+IK}=\dfrac{AB}{AB+BK}$
Hay $\dfrac{AI}{AK}=\dfrac{AB}{AB+BK}$ (đã biết)

c, Thấy $\dfrac{AI}{AK}=\dfrac{DI}{BC}$ (hệ quả Ta - lét)
Mà $\dfrac{AI}{AK}=\dfrac{AB}{AB+BK}$
Tính được $DI$
Tương tự tính được $IE$.
Từ đó tính được $DI+IE=DE$
 
Top Bottom