Toán hình học lớp 7

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC vuông tại A ( AB > AC ) . Trên tia đối của tia AC lấy điểm D sao cho AD = AB. Trên cạnh AB lấy điểm E sao cho AC = AE
a) Chứng minh rằng : tam giác ABC = tam giác ADE
b) Gọi M , N lần lượt là trung điểm của DE và BC. Chứng minh tam giác ADM = tam giác ABN và tam giác AMN vuông cân
c) Qua E kẻ EH vuông góc với BC tại H. Chứng minh rằng 3 điểm D ; E ; H thẳng hàng và CE vuông góc với BD
 

ngoclinh19092003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
133
73
41
21
Hà Nội
1) Cho tam giác ABC vuông tại A ( AB > AC ) . Trên tia đối của tia AC lấy điểm D sao cho AD = AB. Trên cạnh AB lấy điểm E sao cho AC = AE
a) Chứng minh rằng : tam giác ABC = tam giác ADE
b) Gọi M , N lần lượt là trung điểm của DE và BC. Chứng minh tam giác ADM = tam giác ABN và tam giác AMN vuông cân
c) Qua E kẻ EH vuông góc với BC tại H. Chứng minh rằng 3 điểm D ; E ; H thẳng hàng và CE vuông góc với BD

a) Chứng minh theo trường hợp cgc: 2 tam giác vuông, 2 cặp cạnh đề bài cho bằng nhau
b) Từ 2 tam giác câu (a) bằng nhau suy ra 2 góc ABC và ADE bằng nhau
Vì trung điểm nên có BN = DM, rồi kết hợp với đề bài cho AB = AD có 2 tam giác bằng nhau trường hợp cgc
Phần CM tam giác AMN vuông cân nhờ bạn xem lại đầu bài!!!
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
22
Hà Nội
a) Chứng minh theo trường hợp cgc: 2 tam giác vuông, 2 cặp cạnh đề bài cho bằng nhau
b) Từ 2 tam giác câu (a) bằng nhau suy ra 2 góc ABC và ADE bằng nhau
Vì trung điểm nên có BN = DM, rồi kết hợp với đề bài cho AB = AD có 2 tam giác bằng nhau trường hợp cgc
Phần CM tam giác AMN vuông cân nhờ bạn xem lại đầu bài!!!
Tiếp phần b, có tgADM = tgABN => AM=AN => AMN cân
DAM+MAB=90
BAN+NAC=90
mà DAM=BAN (tgADM = tgABN )
=>BAN+MAB=90
=> AMN vuông cân
 
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1) Cho tam giác ABC vuông tại A ( AB > AC ) . Trên tia đối của tia AC lấy điểm D sao cho AD = AB. Trên cạnh AB lấy điểm E sao cho AC = AE
a) Chứng minh rằng : tam giác ABC = tam giác ADE
b) Gọi M , N lần lượt là trung điểm của DE và BC. Chứng minh tam giác ADM = tam giác ABN và tam giác AMN vuông cân
c) Qua E kẻ EH vuông góc với BC tại H. Chứng minh rằng 3 điểm D ; E ; H thẳng hàng và CE vuông góc với BD
a)
Xét $\Delta ABC$ và $\Delta ADE$ có :
$AD = AB$
$AC = AE$
$\widehat{DAE} = \widehat{BAC}=90^o$
Suy ra : $\Delta ABC = \Delta ADE$ (c - g - c)
b)
Xét $\Delta ADM$ và $\Delta ABN$ có :
$\widehat{ADM} = \widehat{ABN}$ (Từ c/m a)
$DM = BN = \dfrac{1}{2}BC = \dfrac{1}{2}DE$
AD = AB
Suy ra : $\Delta ADM = \Delta ABN$ (c - g - c)
Suy ra : $\widehat{DAM} = \widehat{BAN}$
Ta có : $\widehat{DAM} + \widehat{MAB} = 90^o$
Suy ra :$\widehat{BAN} + \widehat{MAB} = 90^o$
Hay $\widehat{MAN} = 90^o$
Mà$AM = AN = \dfrac{1}{2}BC = \dfrac{1}{2}DE$
Suy ra : $\Delta ANM$ vuông cân
c) Xét $\Delta ADE$ và $\Delta BHE$ có :
$\widehat{DAE} = \widehat{EHB}$
$\widehat{ADE} = \widehat{EBH}$
Suy ra : $\widehat{AED} = \widehat{AEH}$
Hay 3 điểm D ; E ; H thẳng hàng
Xét $\Delta BDC$ có : BA và DH là 2 đường cao cắt nhau tại E
Suy ra : đường thẳng EC là đường cao còn lại
Vậy CE vuông góc với BD
 
  • Like
Reactions: anh thảo

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
bạn chụp màn hình đc không , bạn vẽ trong paint a nờ
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,497
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
hin.png
Lâu chị không đăng bài bên box Toán :D
 
Top Bottom