Hình học lớp 7

T

tvxqfighting

Giúp mình zới nhak
Cho tam giác ABC có AB<AC, AD là phân giác góc BAC ( D thuộc AC ). So sánh BD và DC.;)

Mình nghĩ thì phải là d thuộc BC bạn ạ
Nếu D thuộc BC giải như sau:
Trên tia AC lấy điểm E sao cho AE=AB
Xét tam giác ABD và tam giác AED có:
-AD chung
-góc BAD = góc EAD(D là p/g)
-AB=AE(gt)
=>Tam giác ABD= tam giác AED(c.g.c)
=>BD=DE(2 cạnh t/ứng)(1)
Tia Bx là tia đối of tia AB
=>Góc xBD= góc DEC
Có góc xBD = góc BAC+góc C(t/c góc ngoài tam giác)
=>Góc xBD> góc C
=>góc DEC > góc C
Có góc DEC là góc đối diện vs cạh DC
góc C là góc đối diện vs cạh DE
=>DE<DC(2)
Từ (1)(2)=>BD<DC
 
Top Bottom