hình học ko gian 11 ( em *** quá anh chị gải zùm)

O

oo11oo

T

tuyn

chóp SABC có SA,SB,SC đôi 1 vg góc ,cmr tam giác ABC nhọn
[TEX]cosA=\frac{AB^2+AC^2-BC^2}{2AB.AC}=\frac{SA^2+SB^2+SA^2+SC^2-(SB^2+SC^2)}{2AB.AC}=\frac{SA^2}{AB.AC} > 0[/TEX]
CM tương tự với góc B,C

chóp SABC có đáy ABC là tam giác đều , góc SAB=góc SBC =góc SCA
cmr SA=SB=SC
Đặt SA=x,SB=y,SC=z và ABC đều cạnh a, góc SAB=góc SBC =góc SCA=[TEX]\alpha[/TEX]
Ta có:
[TEX]a^2=x^2+y^2-2xycos \alpha=y^2+z^2-2yzcos \alpha[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-z^2)-2ycos \alpha (x-z)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-z)(x+z-2ycos \alpha)=0(1)[/TEX]
Tương tự ta cũng có:
[TEX](x-y)(x+y-2zcos \alpha)=0(2)[/TEX]
[TEX](y-z)(y+z-2xcos \alpha)=0(3)[/TEX]
+)Nếu [TEX]x+z-2ycos \alpha=0 \Rightarrow x+z \geq 2y[/TEX]
 
Top Bottom