Toán 9 Hình học kì I toán 9.

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
KhanhHuyen2006Anh lại tiếp tục giả nội tiếp , hic chơi kiểu này khó quá.
c)
Ta có: [imath]IC = IA[/imath]
Lại xét [imath]\Delta IAB[/imath] vuông tại A có đường cao AQ nên [imath]IA^2 = IQ.IB[/imath]
[imath]\Rightarrow IC^2 = IQ.IB[/imath]
Xét [imath]\Delta IQC[/imath] và [imath]\Delta ICB[/imath] có [imath]\angle CIQ[/imath] chung; [imath]\dfrac{IC}{IQ} = \dfrac{IB}{IC}[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta IQC[/imath] đồng dạng với [imath]\Delta ICB[/imath] (c.g.c)
[imath]\Rightarrow \angle QCI = \angle CBI[/imath] (1)
Gọi QB cắt CA tại T.
Xét [imath]\Delta QTA[/imath] và [imath]\Delta CTB[/imath] có: [imath]\angle QTA = \angle CTB[/imath] (đối đỉnh); [imath]\angle AQT = \angle BCT = 90^o[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta QTA[/imath] đồng dạng với [imath]\Delta CTB[/imath] (g.g) [imath]\Rightarrow \angle QAC = \angle CBI[/imath] (2)
Từ (1),(2) suy ra điều phải chứng minh.

Ngoài ra mời em tham khảo: Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
16
Hà Nam
Anh lại tiếp tục giả nội tiếp , hic chơi kiểu này khó quá.
c)
Ta có: [imath]IC = IA[/imath]
Lại xét [imath]\Delta IAB[/imath] vuông tại A có đường cao AQ nên [imath]IA^2 = IQ.IB[/imath]
[imath]\Rightarrow IC^2 = IQ.IB[/imath]
Xét [imath]\Delta IQC[/imath] và [imath]\Delta ICB[/imath] có [imath]\angle CIQ[/imath] chung; [imath]\dfrac{IC}{IQ} = \dfrac{IB}{IC}[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta IQC[/imath] đồng dạng với [imath]\Delta ICB[/imath] (c.g.c)
[imath]\Rightarrow \angle QCI = \angle CBI[/imath] (1)
Gọi QB cắt CA tại T.
Xét [imath]\Delta QTA[/imath] và [imath]\Delta CTB[/imath] có: [imath]\angle QTA = \angle CTB[/imath] (đối đỉnh); [imath]\angle AQT = \angle BCT = 90^o[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta QTA[/imath] đồng dạng với [imath]\Delta CTB[/imath] (g.g) [imath]\Rightarrow \angle QAC = \angle CBI[/imath] (2)
Từ (1),(2) suy ra điều phải chứng minh.

Ngoài ra mời em tham khảo: Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
HT2k02(Re-kido)Cảm ơn anh em thấy dễ hiểu ạ.
 
Top Bottom