hình học không gian11

B

bongtuyet96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1cho tứ diện đều ABCD cạnh a. Gọi I, J lần lượt là trung điêm của AB và CD
a) tính I J
b)gọi G là trọng tâm tam giác ACD. Xác định thiết diện vs mp (IGM) khi M là trung điểm của BC. tính tỉ số các đường thẳng và mf (IGM) chia cạnh CD và AD. Thiết diện là hình gì? tính diẹn tích của thiết diện đó
Bai2:
Cho hình chóp SABCD , M là 1 điểm thuộc cạnh BC, N là một điểm thuộc SD
a) tìm giao điểm I của BN và mp(SAC) và giao điểm J của MN vs mp(SAC)
b) DM cắt AC tại K chưng minh S,K,J thang hàng
c) Xác định thiết diện cả hình chóp vs mp(BCN)

(nếu có hình thì càng tốt hehhe)
mong các bạn giúp mình nha
thanks các bạn trc' hehehe
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112575
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 1cho tứ diện đều ABCD cạnh a. Gọi I, J lần lượt là trung điêm của AB và CD
a) tính I J
b)gọi G là trọng tâm tam giác ACD. Xác định thiết diện vs mp (IGM) khi M là trung điểm của BC. tính tỉ số các đường thẳng và mf (IGM) chia cạnh CD và AD. Thiết diện là hình gì? tính diẹn tích của thiết diện đó
Bai2:
Cho hình chóp SABCD , M là 1 điểm thuộc cạnh BC, N là một điểm thuộc SD
a) tìm giao điểm I của BN và mp(SAC) và giao điểm J của MN vs mp(SAC)
b) DM cắt AC tại K chưng minh S,K,J thang hàng
c) Xác định thiết diện cả hình chóp vs mp(BCN)

(nếu có hình thì càng tốt hehhe)
mong các bạn giúp mình nha
thanks các bạn trc' hehehe
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112575



câu 1

a)
xét tam giác ABJ có JI là đường trung tuyến
ABJ là tam giác cân tại J


[TEX]AJ = \frac{a\sqrt{3}}{2} = BJ[/TEX]

[TEX]JI^2 = AJ^2 - AI^2 = \frac{3.a^3}{4} - \frac{a^2}{4} \Rightarrow JI = \frac{a\sqrt{2}}{2}[/TEX]

câu b không hiểu thiết diện của mặt phẳng (IGM) với cái gì nếu là với hình tứ diện ABCD thì
Nối MI , nối MG , vì M,G,D thẳng hàng nên thiết diện cần tìm là tam giác MID cân tại D

câu tính tỷ số không hiểu hỏi cái gì??

tính diện tích thiết diện chính là tính diện tích tam giác IMD

[TEX]S_{IMD} = \frac{1}{2}.DH.MI[/TEX]

với H là trung điểm của IM

[TEX]IM = \frac{1}{2}.AC \Rightarrow IM = \frac{a}{2} \Rightarrow MH = \frac{a}{4} \\ MD = ID = \frac{a\sqrt{3}}{2} \\ DH^2 = MD^2 - MH^2 = \frac{3.a^2}{4} - \frac{a^2}{16} = \frac{11.a^2}{16} \Rightarrow DH = \frac{a\sqrt{11}}{4} \\ S_{IMD} = \frac{1}{2}.\frac{a\sqrt{11}}{4}.\frac{a}{2} = \frac{a^2.\sqrt{11}}{16}.[/TEX]
 
H

huyentrang1801

2, a,* gọi o là giao điểm của AC và BD
2mp (SAC) và (SBD) có giao tuyến SO
xét (SBD) có BN giao SO tại I mà I thuộc SO , SO thuộc (SAC) =>I là giao của BN và (SAC)
* k là giao của AC và DM
2mp (SAC)và (SDM) có giao tuyến SK
Xét (SDM) có MN giao SH tại J mà J thuộc SK , SK thuộc (SAC) =>J là giao của MN và (SAC)
b, theo câu a thì S,K , J đã thẳng hàng
c, theo câu a MN giao (SAC) tại J
xét (SAC) có CJ giao AC tại H
ta có : (SAD) giao(NBC) băng giao tuyến NH
(SDC)_____________________ NC
(SCB)______________________BC
(SAB)_______________________HB
Vậy thiết diện của hình chóp với mp(NBC) là NHBC
 
Top Bottom