Hình học không gian

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho hình chóp tam giác đều S.ABC có cạnh bên bằng a và các mặt bên hợp với đáy góc 45 độ. Tính Vs.abc
Bài này bạn có thể làm như sau:
Vì S.ABC là hình chóp đều => hình chiếu vuông góc của S lên mặt phẳng đáy (ABC) trùng với trọng tâm O của tam giác đều ABC. Từ S kẻ SK vuông góc với AB, ta có AB vuông góc với SK và CK (vì SAB là tam giác cân => K là trung điểm AB) => góc giữa mặt bên (SAB) và mặt đáy (ABC) chính là góc SKO = 45 độ.
Gọi độ dài của cạnh tam giác đều ABC là x => AK = x/2, áp dụng định lý pytago vào tam giác vuông SKA ta sẽ tính được độ dài SK theo ẩn a và x (1)
Mặt khác vì ABC là tam giác đều cạnh bằng x => độ dài CK = (x.căn 3)/2 => tính được độ dài đoạn OK = CK/3 mà OK = SO do tam giác SOK là tam giác vuông cân => áp dụng định lý pytago ta sẽ tính được độ dài đoạn SK theo ẩn x (2)
Từ (1) và (2) ta sẽ tìm được x theo a => xác định được độ dài cạnh đáy => tính được thể tích hình chóp đều S.ABC.
 
  • Like
Reactions: Guest459

halilom19122000

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười hai 2015
11
0
16
24
Hà Nội
cmr vs mỗi số nguyên k >=3 luôn tồn tại 1 đa diện có 2k cạnh
ai giup mk vs
 
Top Bottom