Hình học không gian

Guest459

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
18
0
1
23
TP Hồ Chí Minh

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho hình chóp S.ABC, đáy ABC là tam giác vuông tại B, có SA vuông góc với mặt đáy. Gọi H,K lần lượt là hình chiếu vuông góc của A lên SB, SC. Biết SA=2a, AB=a, AC=a.căn 3, khoảng cách từ K đến mặt (SAB) bằng ?

Bài này bạn có thể làm như sau:
Ta có BC vuông góc với SA và AB => BC vuông góc với mặt phẳng (SAB) => BC vuông góc với AH mà AH cũng vuông góc với SB => AH vuông góc với mặt phẳng (SBC).
Từ K kẻ đường thẳng KJ vuông góc với SB, ta có KJ vuông góc với SB và AH => KJ vuông góc với mặt phẳng (SAB) hay KJ chính là khoảng cách từ K tới mặt phẳng (SAB).
Xét tam giác vuông SAC ta có độ dài SA và AC => tính được cos(ASK), xét tam giác vuông AKS có độ dài SA và cos(ASK) => tính được độ dài đoạn SK. Xét tam giác vuông SBC (do BC vuông góc với mặt phẳng (SAB)) => có độ dài BC và SB (áp dụng định lý pytago vào các tam giác vuông ABC và SAB) => ta tính được tan(BSC). Xét tam giác vuông JKS có độ dài SK và tan(JSK) => tính được độ dài KJ.
 
Top Bottom