hình học không gian

Z

zhingeng

C

connguoivietnam

Cho hình chóp SABCD đáy là hình thang vuông tại A,B với AB=BC-a;AD=2a
Hai mp(SAC) và (SBD) cùng vuông góc vs đáy
góc giữa (SAB) và (ABCD) bằng 60 độ
Tính thể tích hình chóp và khoảng cách của CD và SB

gọi O là giao điểm của AC và BD

áp dụng định lí

\Rightarrow SO vuông góc với (ABCD)

từ O kẻ OH vuông góc với AB

do

SO vuông góc với AB
OH vuông góc với AB \Rightarrow AB vuông góc với (SHO)
SO giao với OH tại H

\Rightarrow AB là đường cao của hình chóp

xét tam giác ABD

cậu tính góc [TEX]\{ABD}[/TEX] \Rightarrow OH

do góc [TEX]\{SHO} = 60* [/TEX]\Rightarrow SO

rồi tính thể tích

b,

từ B kẻ BK song song với CD

\Rightarrow [TEX]d(CB;SB) = d(CD;(SBK)) = d(D; (SBK))[/TEX]

từ O kẻ OT vuông góc với BK

từ O kẻ BM vuông góc với ST

cậu chứng minh BK vuông góc với STO

cậu chứng minh OM vuông góc với (SBK)

cậu tính độ dài OK dựa vào hệ thức lượng Tam giác SBO

cậu áp dụng hệ thức

[TEX]\frac{d(D; (SBK))}{d(O; (SBK))} = \frac{DB}{OB}[/TEX]
 
Z

zhingeng

câu a bạn sai rùi
sao SO giao với OH tại H được
AB không thể là đường cao của hình chóp vì SO vuông góc vs ABCD nên SO là chiều cao của hình chóp rồi còn gì
 
Top Bottom