hình học không gian

N

nguyenbahiep1

Tứ diện vuông :là tứ diện có 1 góc tam diện ba mặt vuông

Tính chất:

Giả sử OABC là tứ diện vuông ,
latex.php
Khi đó

-
latex.php
là tam giác có 3 góc nhọn


-H là trực tâm của ABC thì H là đường cao của tứ diện OABC và
latex.php


-
latex.php
,
latex.php
,
latex.php
la góc tạo bởi OH với OA,OB,OC thì
latex.php


-
latex.php

latex.php

latex.php


-
latex.php


-
latex.php


-
latex.php


-Gọi M,N ,P lần lượt là trung điểm của BC,AC,AB thì khi đó OMNP là tứ diện gần đều
latex.php


 
N

nguyenbahiep1

Tứ diện trực tâm là tứ diện có các cặp cạnh đối diện đôi một vuông góc nhau
Tính chất:
*chân các đường cao của tứ diện trùng với trực tâm của tgiác đáy tương ứng
*các đường cao của tứ diện đồng qui tại 1 điểm, gọi là trực tâm của tứ diện

**nhớ rằng khi cho một tứ diện có hai cặp cạnh đối diện vuông góc nhau, thì ta cm được cặp cạnh còn lại cũng vuông góc, nên nó là tứ diện trực tâm
 
N

noinhobinhyen

Bài tập về tứ diện trực tâm

Chứng minh rằng với tứ diện trực tâm S.ABC (các cặp cạnh đối vuông góc với nhau) thì trực tâm H, trọng tâm G và O thẳng hàng. G là trung điểm OH (O là điểm cách đều 4 đỉnh của trực tâm).

id_7c4_u9n46.jpg


Xây dựng hình hộp ngoại tiếp tứ diện: Từ mỗi cạnh của tứ diện dựng mặt phẳng song song với cạnh đối, ta có hình hộp mà các mặt là hình thoi.
+ Xác định trọng tâm G của tứ diện là trung điểm của AS' và BC'.
+ Điểm O nằm trên trục của $\Delta ACS => OC' \bot (ACS)$, , mà $BH \bot (ACS)$

, nên tương tự $OS' // AH$; khi đó: $d_G[C'O] = [BH] $ và $d_G[S'O] = [AH]$;


+ $d_GO=H$
 
Top Bottom