Hình học không gian

N

nhiy95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho chóp S.ABCD có đáy là hình thang vuông tại A và D, AB = AD =a, CD =2a. Cạnh bên SD vuông góc vs mp (ABCD) và SD =a. Gọi E là trung điểm của CD, Xác định tâm và tính án kính mặt cầu ngoại tiếp hình chóp S. CBE

giúp mình vs..
mới học phần này nên chả hỉu chi mô...:D
 
T

truongduong9083

mình chỉ nêu hướng thôi nhé

+ Bước 1: Xác định tâm đáy
- Chứng minh được tam giác BEC vuông tại E nên tâm mặt cầu ngoại tiếp tam giác BEC là trung điểm I cạnh BC
- Từ điểm I dựng đường thẳng Ix song song với SD
Bước 2: Xác định mặt phẳng trung trực cạnh SE
- Theo giả thiết tam giác SDE cân tại D suy ra DF vuông góc SE (F là trung điểm SE)
- Do BE vuông góc SE nên HF cũng vuông góc với SE (H là trung điểm SB). Vậy mặt phẳng trung trực cạn SE là (DFH)
+ Bước 3: Tìm tâm [TEX] j = (DHF)\bigcap_{}^{} Ix[/TEX]
- Gọi [TEX] P = DI \bigcap_{}^{}BE; G = SP \bigcap_{}^{}HF [/TEX]
- Do Ix song song với SD nên ta gọi mặt phẳng chứa 2 đt này là (P). Ta có
[TEX](P) \bigcap_{}^{}(DHF) = DG[/TEX]
- Kéo dài DG cắt Ix tại 1 điểm chính là j (Tâm mặt cầu ngoại tiếp hình chóp S.BCE)
+ Bước 4: Tính r
- Bạn chỉ cần tính IJ là tính được R nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom