Hình học không gian

B

benbenlu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABC có đáy ABC là tam giác vuông tại A,AC=a/2,BC=a. hai mặt phẳng (SAB) và (SAC) cùng tạo với mặt đáy (ABC) góc 60 độ. Tính VSABC và khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SAC) theo a biết (SBC) vuông góc với đáy (ABC)
 
N

ngovanhien

mình giúp bạn nhé

- Dựng SH vuông góc BC suy ra SH vuông (ABC)

Dựng IM, IN vuông AB, AC từ đó xác định được góc giữa (SAB), (SAC) với (ABC)
có IM = IN từ đó tính được diện tích đáy và thể tích. khoảng cách thì chịu
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

- Kẻ SI vuông góc với BC. Do (SBC) vuông góc (ABC) suy ra SI vuông góc với (ABC)
- Kẻ IK, IH lần lượt vuông góc với AB, AC. Ta có góc giữa (SAB) và (ABC) là góc SKI, góc giữa (SAC) và (ABC) là góc SHI. Theo giả thiết hai góc này bằng nhau suy ra IK = IH suy ra tứ giác IKAH là hình vuông
+ Bước 1: Tính thể tích. Đặt AH = x
- ta có [tex]dt \triangle \ ABC=dt \triangle IBK+dt \triangle IKAH+dt \triangle IHC [/tex] từ hệ thức này tìm được x. Suy ra tính được diện tích đáy và chiều cao SI từ đó tính được V
+ Bước 2: Tính [tex] d_(B,(SAC))[/tex]
- Trước tiên tính [tex] d_(I,(SAC))[/tex]. Dựng IN vuông góc với SK. Do (SIC) vuông góc (SAC) suy ra IN vuông góc (SAC) và IN = [tex] d_(I,(SAC))[/tex]
- tính IN thông qua hệ thức
[tex] \frac{1}{IN^2}=\frac{1}{IS^2}+\frac{1}{IH^2}[/tex]
- Nhân xét
[tex] \frac{d_(I,(SAC))}{d_(B,(SAC))}=\frac{IC}{BC}[/tex]. Từ hệ thức này sẽ tính được [tex] d_(B,(SAC))[/tex]
 
Top Bottom