Hình học không gian

V

vutdi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh 2a . Mạt phẳng(SAD) vuông góc với mặt phẳng (ABCD) tam giác SAD vuông tại S và góc SAD=60. Điểm M là trung điểm của SC. Tính thể tích khối chóp MBCD và cos của góc tạo bởi hai đường thẳng AC và DM
 
H

hoathuytinh16021995

Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh 2a . Mạt phẳng(SAD) vuông góc với mặt phẳng (ABCD) tam giác SAD vuông tại S và góc SAD=60. Điểm M là trung điểm của SC. Tính thể tích khối chóp MBCD và cos của góc tạo bởi hai đường thẳng AC và DM
có:SA = a ( vì tam giác SAD vuông tại S có SDA= [TEX]30^0[/TEX])
=> tính đc SH = [/TEX]a sqrt{3}/2[/TEX]
H là chân đg cao hạ từ S xuống AD)
=> thể tích SABCD = [TEX]2sqrt{3}a/3[/TEX]
có:V(MABCD)= 2V(MBCD)
mà : V(MABCD) = V(MACD)+V(MABC)
V(MADC)/V(SACD)= SA/SA* SD/SD* SM/SC= 1/2
=> V(MADC) = 1/2 V(SADC)
ta có V(MADC)/V(SABCD)= 1/4
=> V(AMDC) = [TEX]a^3sqrt{3}/6[/TEX]
=> V(MABCD) = [TEX]a^3sqrt{3}/3[/TEX]
=> V(MBDC)=[TEX] sqrt{3} a^3/6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
1

10001

Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh 2a . Mạt phẳng(SAD) vuông góc với mặt phẳng (ABCD

kẻ MN//AC ;N thuộc SA -->góc(DM;AC)=góc(DM;MN)
từ tam giác SAD ta tính được SA,SD
tư` tam giác SHC ta tính được SC
áp dụng công thức đường trung tuyến trong tam giác ta tính được MD va`ND
va` MN=1/2 AC
tư` tam giác DNM ta tính được côsin góc(DMN)=x
-->côsin (DM;AC)=trị tuyệt đối của x
bạn tự tính nha
(H la` chân đương` cao hạ từ S xuống AD )
 
H

hoathuytinh16021995

kẻ MN//AC ;N thuộc SA -->góc(DM;AC)=góc(DM;MN)
từ tam giác SAD ta tính được SA,SD
tư` tam giác SHC ta tính được SC
Tính như thế nào vậy. Ai biết giúp tớ với
bạn nhìn hình nè!
tam giác SAD vuông tại S
có góc SAD = 60 độ
=> góc SDA = [TEX][FONT=Fixedsys][SIZE=3]30^0[/SIZE][/FONT][/TEX[FONT=Fixedsys][SIZE=3]=> SA = 1/2 AD = a[/SIZE][/FONT] [FONT=Fixedsys][SIZE=3]áp dụng pitago => SD =[TEX][FONT=Fixedsys][SIZE=3] a căn 3[/SIZE][/FONT][/TEX]
tính SH bằng cách
tam giác SHA vuông tại H
có:góc SAH = 60 độ
=> HSA = 30 độ
=> HA = 1/2 SA = a/2
=> pitago tính đc SH
có AH => DH = ....
mà DC biết pitago => HC
mặt khác SH _!_ (ABCD)
=> SH vuông với HC
tam giác SHC vuông
pitago => SC=....
áp dụng công thức trung tuyến trong tam giác
=> cos (DMN) = .....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom