Hình học không gian

L

lache

Last edited by a moderator:
H

hothithuyduong

Cho lăng trụ ABC.A'B'C' biết A'ABC là hình chóp đều có cạnh đáy=a. Góc giữahai mặt phẳng (A'ABC) và (BCC'B') bằng 90. Tính VABCA'B'C' và khoảng cách giữa hai đường thẳng AA' và B'C theo a
_________________

Chị xem lại chỗ Góc giữahai mặt phẳng (A'ABC) và (BCC'B') bằng [TEX]90^o[/TEX] cái ạ:)

(A'ABC) sao có thể là một mặt phẳng được.
 
H

hoathuytinh16021995

Cho lăng trụ ABC.A'B'C' biết A'ABC là hình chóp đều có cạnh đáy=a. Góc giữa hai mặt phẳng (A'BC) và (BCC'B') bằng 90. Tính VABCA'B'C' và khoảng cách giữa hai đường thẳng AA' và B'C theo a
có: chóp A'ABC là chóp đều
=> tam giác ABC đều
=> diện tích đáy là (a căn 3)/4
đường cao của lăng trụ chính là đg cao của chóp
gọi O là tâm của tam giác ABC
=> SO là đg cao
dễ dàng tính đc SO
=> thể tích lăng trụ
b; tính khoảng cách
có AA' // BB'
=>d(AA';B'C) = d(AA';(BCB')
mp(A'BC) _!_ (BCB') theo giao tuyến BC
từ A' kẻ AK vuông góc BC tại trung điểm
=> kc chính là AK
 
Last edited by a moderator:
L

lache

Làm sao tính A'0 được? AA' đã biết đâu mới biết A0 thôi chứ? Bạn nói rõ hơn được không
 
C

chuotbong_94

haycolen15

d(A A', C B')=d(A>BCC'B').
tinh V.ABCC'B'=Vlt-V.A A'B'C'=Vlt-V.A'ABC
do la huong lam.ban thu lam xem co' ra dap an k?
chuc may man!!
 
M

maxqn

Gọi O là hình chiếu của A' xuống $(ABC)$ thì O là tâm đường tròn ngoại tiếp $\Delta{ABC}$ hay O là trọng tâm tam giác đều $ABC$
Gọi M, N lần lượt là hình chiếu của O lên BC và của M lên B'C' thì M, N là trung điểm BC và B'C'.
Góc giữa $(A'BC)$ và $(BCC'B')$ chính là góc $\hat{A'MN} = 90^o \Rightarrow \Delta{A'MN}$ vuông tại M.

Đặt $AA' = x > 0$ ta có:

$$A'O^2 = x^2 - \frac{a^2}3$$
$$A'M^2 = A'O^2 + OM^2 = x^2 - \frac{a^2}4$$

Vì $\Delta{A'MN}$ vuông tại M lên theo Pytago ta có:

$$MN^2 = A'N^2 - A'M^2 \Leftrightarrow x^2= \frac{3a^2}4 - x^2 + \frac{a^2}4 \Leftrightarrow x = \frac{a\sqrt2}2$$

Ta có:

$$A'O^2 = x^2 - \frac{a^2}3 = \frac{a^2}6 \Rightarrow A'O = \frac{a\sqrt6}6$$

$$S_{\Delta{ABC}} = \frac{a^2\sqrt3}4$$

Vậy thể tích khối lăng trụ là:

$$V_{ABC.A'B'C'} = A'O.S_{\Delta{ABC}} = \frac{a\sqrt6}{6}.\frac{a^2\sqrt3}4 = \frac{a^3\sqrt2}8 \ \ (dvtt)$$


*Tính khoảng cách giữa AA' và B'C:
Khoảng cách cần tìm chính là A'M
$$A'M^2 = x^2 - \frac{a^2}4 = \frac{a^2}{4} \Rightarrow A'M = \frac{a}2$$
Vậy $d(AA',B'C) = \frac{a}2$
Coi thử tính nhầm chỗ nào k :D
 
Last edited by a moderator:
B

baochung_273

???????

Gọi O là hình chiếu của A' xuống $(ABC)$ thì O là tâm đường tròn ngoại tiếp $\Delta{ABC}$ hay O là trọng tâm tam giác đều $ABC$
Gọi M, N lần lượt là hình chiếu của O lên BC và của M lên B'C' thì M, N là trung điểm BC và B'C'.
Góc giữa $(A'BC)$ và $(BCC'B')$ chính là góc $\hat{A'MN} = 90^o \Rightarrow \Delta{A'MN}$ vuông tại M.

Đặt $AA' = x > 0$ ta có:

$$A'O^2 = x^2 - \frac{a^2}3$$
$$A'M^2 = A'O^2 + OM^2 = x^2 - \frac{a^2}4$$

Vì $\Delta{A'MN}$ vuông tại M lên theo Pytago ta có:

$$MN^2 = A'N^2 - A'M^2 \Leftrightarrow x^2= \frac{3a^2}4 - x^2 + \frac{a^2}4 \Leftrightarrow x = \frac{a\sqrt2}2$$

Ta có:

$$A'O^2 = x^2 - \frac{a^2}3 = \frac{a^2}6 \Rightarrow A'O = \frac{a\sqrt6}6$$

$$S_{\Delta{ABC}} = \frac{a^2\sqrt3}4$$

Vậy thể tích khối lăng trụ là:

$$V_{ABC.A'B'C'} = A'O.S_{\Delta{ABC}} = \frac{a\sqrt6}{6}.\frac{a^2\sqrt3}4 = \frac{a^3\sqrt2}8 \ \ (dvtt)$$


*Tính khoảng cách giữa AA' và B'C:
Khoảng cách cần tìm chính là A'M
$$A'M^2 = x^2 - \frac{a^2}4 = \frac{a^2}{4} \Rightarrow A'M = \frac{a}2$$
Vậy $d(AA',B'C) = \frac{a}2$
Coi thử tính nhầm chỗ nào k :D

m ko thể là trung điểm BC,vì ABC.A'B'C' không phải là lăng trụ đứng
 
Top Bottom