Hình học không gian

A

atulara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong không gian cho tam giác [TEX]ABC[/TEX] với [TEX]B(4;3;2), C(4;5;-3)[/TEX]. Đường thẳng [TEX](d): \frac{x-2}{3}=\frac{y-1}{4}=\frac{z-1}{-1}[/TEX] là phân giác trong góc A của tam giác [TEX]ABC[/TEX]. Tìm tọa độ điểm A và diện tích tam giác [TEX]ABC[/TEX]
Câu 2: Viết phương trình đường tròn đi qua 2 điểm [TEX]A(1;5) , B(5;1)[/TEX] và tiếp xúc với đường tròn: [TEX](C): {x}^{2}+{y}^{2} = 2[/TEX]
 
R

ruacon_hth

Câu 1: Trong không gian cho tam giác [TEX]ABC[/TEX] với [TEX]B(4;3;2), C(4;5;-3)[/TEX]. Đường thẳng [TEX](d): \frac{x-2}{3}=\frac{y-1}{4}=\frac{z-1}{-1}[/TEX] là phân giác trong góc A của tam giác [TEX]ABC[/TEX]. Tìm tọa độ điểm A và diện tích tam giác [TEX]ABC[/TEX]
Câu 2: Viết phương trình đường tròn đi qua 2 điểm [TEX]A(1;5) , B(5;1)[/TEX] và tiếp xúc với đường tròn: [TEX](C): {x}^{2}+{y}^{2} = 2[/TEX]


chém câu 2 trước nhé

gọi tọa độ tâm đường tròn cần lập là I(x;y)

ta có A, B thuộc đường tròn

=> IA=IB

gọi H(3,3) là trung điểm của AB

=>vecto IH vuông góc với AB.

giải hệ pt tìm đc tọa độ I

gọi O(0;0) là tâm đường tròn C

lập pt đường thẳng IO

tìm tọa độ giao điểm M của IO và C

=>IM chính là bán kính của đg tròn cần lập,,.. đến đây thì ok nhỉ??
 
A

atulara

chém câu 2 trước nhé

gọi tọa độ tâm đường tròn cần lập là I(x;y)

ta có A, B thuộc đường tròn

=> IA=IB

gọi H(3,3) là trung điểm của AB

=>vecto IH vuông góc với AB.

giải hệ pt tìm đc tọa độ I

gọi O(0;0) là tâm đường tròn C

lập pt đường thẳng IO

tìm tọa độ giao điểm M của IO và C

=>IM chính là bán kính của đg tròn cần lập,,.. đến đây thì ok nhỉ??
Chỗ giải phương trình tìm tọa độ I là gì vậy :(...
Mấy bạn chỉ chi tiết giùm mình với, mình hơi kém phần này :D
 
R

ruacon_hth

Câu 1: Trong không gian cho tam giác [TEX]ABC[/TEX] với [TEX]B(4;3;2), C(4;5;-3)[/TEX]. Đường thẳng [TEX](d): \frac{x-2}{3}=\frac{y-1}{4}=\frac{z-1}{-1}[/TEX] là phân giác trong góc A của tam giác [TEX]ABC[/TEX]. Tìm tọa độ điểm A và diện tích tam giác [TEX]ABC[/TEX]
Câu 2: Viết phương trình đường tròn đi qua 2 điểm [TEX]A(1;5) , B(5;1)[/TEX] và tiếp xúc với đường tròn: [TEX](C): {x}^{2}+{y}^{2} = 2[/TEX]


tiếp câu 1 nhá

b1: lập pt mặt phẳng P qua C và vuống góc vs đường thẳng d

b2: tìm giao điểm của d và (P)

b3:tìm C' thuộc AB là hình chiếu của C qua d

b4:lập pt đường thẳng AB

b5: trong mặt phẳng ABC, điểm A chính là giao điểm của AB và d

tìm diện tích thì dễ rùi nhỉ
 
R

ruacon_hth

Chỗ giải phương trình tìm tọa độ I là gì vậy :(...
Mấy bạn chỉ chi tiết giùm mình với, mình hơi kém phần này :D


I tâm đường tròn cần lập đó bạn... tớ gọi từ đầu rùi mà

tọa độ của I có 2 ẩn số là x và y

giải cái hệ kia để tìm ra 2 ẩn số này, đưa nó về dạng tường minh đó
 
V

vovandong

Ban ruaconhth theo to giai sai rui boi voi tam duong cua ban thieu gi diem IA=IB
Va IM vuong goc AB chi can I thuoc duong trung truc AB la ra rui (voi M la trung diem AB). Cach to ne ra dap an luon!
Ta co M(3;3) la trung diem AB
Duong thang trung truc cua AB la x-y=0
Chac chan la tam I thuoc duong thang nay rui =>I(xo;xo)
Vi duong tron tam I tiep xuc voi duong tron tam O ban kinh R=can2 va di wa B nen ta co IB+can2=IO
<=> can[(xo-5)^2+(xo-1)^2]+can 2=can(2xo^2)
Giai ra ta duoc xo=3 => I trung voi trung diem M cua AB
Vay duong tron can tim la duong tron tam I duong kinh AB:
(x-3)^2+(y-3)^2=8
Neu dung thak dum cai nha!hehehe:D:D:D
 
R

ruacon_hth

Ban ruaconhth theo to giai sai rui boi voi tam duong cua ban thieu gi diem IA=IB
Va IM vuong goc AB chi can I thuoc duong trung truc AB la ra rui (voi M la trung diem AB). Cach to ne ra dap an luon!
Ta co M(3;3) la trung diem AB
Duong thang trung truc cua AB la x-y=0
Chac chan la tam I thuoc duong thang nay rui =>I(xo;xo)
Vi duong tron tam I tiep xuc voi duong tron tam O ban kinh R=can2 va di wa B nen ta co IB+can2=IO
<=> can[(xo-5)^2+(xo-1)^2]+can 2=can(2xo^2)
Giai ra ta duoc xo=3 => I trung voi trung diem M cua AB
Vay duong tron can tim la duong tron tam I duong kinh AB:
(x-3)^2+(y-3)^2=8
Neu dung thak dum cai nha!hehehe:D:D:D


Đúng là khúc đầu bạn làm nhanh hơn thiệt.. nhưng hình như bạn còn thiếu một trường

hợp tiếp xúc trong nữa thì phải... trường hợp IB+ căn 2 = IO chỉ là tiếp xúc ngoài mà..
 
Top Bottom