Hình học khó

Q

quan8d

Cho tam giác ABC vuông tại A.Điểm M di chuyển trên cạnh BC.Kẻ MD vuông góc AB,ME vuông góc AC. Vậy M nằm ở vị trí nào trên BC thì DE đạt giá trị nhỏ nhất
Ta có ngay AEMD là hình chữ nhật [TEX]\Rightarrow ED = AM \Rightarrow ED[/TEX] nhỏ nhất \Leftrightarrow AM nhỏ nhất.
Kẻ [TEX]AH \perp BC \Rightarrow AM \geq AH[/TEX]
Dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow AM = AH[/TEX]
Min DE \Leftrightarrow M là chân đường cao hạ từ A
 
Z

za_zu

toán hình lớp 8

Bài 1 :
1.thumbnail.png

A ) Chứng minh OC = 2OA
Vì AB //CD (ABCD là hình thang), ta có:
[TEX]\frac{OA}{OC}=\frac{AB}{CD}=\frac{1}{2}[/TEX](Hệ quả đl Thalet)
Suy ra :OC = 2OA

B ) Vì AB//CD (gt) nên theo hệ quả đl Thalet ta có :
latex.php

Suy ra A, B là trung điểm của PD và PC. Từ đó ta có O là trọng tâm của tam giác PCD.

C ) Ta có AB//MN, suy ra:
latex.php
(Đl Thalet)
Ta có MN //CD, suy ra :
latex.php
(Đl Thalet)
Từ (1) và (2) ta có:
latex.php

latex.php


D ) Vì MI//AB và NK //AB nên ta có:
latex.php
latex.php

Từ
latex.php
suy ra
latex.php

Do đó :
latex.php


Bài 2: (HKII Tân Bình 06 – 07) Cho tam giác ABC vuông tại A có AH là đường cao. Biết AB = 15cm, AC = 20cm.

A ) Tính độ dài cạnh BC (1 đ)

B ) Chứng minh
latex.php

và tính độ dài đoạn AH. (1,25đ)

C ) Chứng minh
latex.php
(1đ)

D ) Gọi I là trung điểm của cạnh AH. Qua C vẽ đường thẳng vuông góc với CB cắt đường
thẳng BI tại E. Chứng minh rằng tam giác ACE cân. (0.5đ)

Hướng dẫn giải:
de-thi-1.png

1) Áp dụng định lí Pitagore cho tam giác vuông ABC ta có:
latex.php

suy ra
latex.php

b) xét
latex.php
latex.php
ta có:

+ Góc B chung

+
latex.php

Suy ra:
latex.php
(g.g)
Ta có :
latex.php
($latex \triangle ABC \sim \triangle HBA$)
suy ra :
latex.php

c) Xét tam giác ABH và tam giác CAH có:

+
latex.php


+
latex.php
(Cùng phụ với \{ABC})

latex.php
(g.g)

latex.php

4) BA kéo dài cắt CE tại D.

Ta có
latex.php

Ta có HI // CE (cmt), suy ra:

latex.php
(hq đl Thalet)
Ta có AI//DE (cmt) suy ra:

latex.php
(hq đl Thalet)

Từ đó ta có:
latex.php


Mà AI = HI (I là trung điểm AH) nên DE = CE. suy ra E là trung điểm CD.

Tam giác ACE vuông tại A có AE là đường trung tuyến (E là trung điểm CD) nên
latex.php

Suy ra tam giác ADC cân tại E .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom