hình học khó đây,các bạn giải bằng 3 cách nhé

C

cute_ng0cngh3ch

kẻ tam giác đều ACO,O thuộc nmp bo AC có chứa B
\Rightarrow góc ACO=CAO=COA =60* và AO=CO=AC
vì tam giác ABC cân tại B\Rightarrow BC=BA và BCA= BAC
mà CBA=80* \Rightarrow góc BCA=BAC=50*
ta có góc OCA = OAC và BCA=BAC\Rightarrow OCA- BCA=OAC-BAC
\Rightarrow OCB=OAB=10*
xets tam giác OCB=OAB(c.g.c)
\Rightarrow góc COB=AOB
mà COB+AOB=60*
\Rightarrow COB=AOB = 60*/2=30
xét tam giác AOB=ACI(g.c.g)
\RightarrowAB=AI
\Rightarrow tam giác ABI cân tại A
\Rightarrow ABI=AIB
ta có OAB+ BAI+IAC=60*
\RightarrowBAI=60*-(10*+10*)=40*
\Rightarrow ABI+BIA= 140*
\Rightarrow ABI=BIA =140*/2=70*
vậy BIA= 70*
co sai chỗ nào thì các bạn sửa hộ nazzz:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom