Toán 9 Hình học HKI lớp 9

T

tranphuc2014

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O) đường kính AB. Lấy điểm C thuộc (O) tiếp tuyến của (O) tại A cắt BC tại D.
a) C/m: AB^2 = BC.BD
b) Tia phân giác của góc AOC cắt AD tại M. C/m: MC là tiếp tuyến của (O).
c) Vẽ CH vuông góc AB (H thuộc AB). BM cắt CH tại I. C/m: I là trung điểm CH.
d) AI cắt (O) tại J. C/m: DJ là tiếp tuyến của (O).
Mình chỉ cần các bạn giúp dùm câu d, giúp mình với nhák! cám ơn nhiều.
 
D

dien0709

Mình chỉ có thể ch.minh bằng cách sử dụng tứ giác nội tiếp.Nếu ko dùng được ở HKI,bạn có thể dùng làm tư liệu cho HK2

Kẽ OE vuông góc BC=>BE=EC=>EI vuông góc CI và EI//AB=>

[TEX]\hat{JIE}=\hat{JAB}=\hat{JCE}[/TEX](chắn cung BJ)=>JCIE nt=>

[TEX]\hat{JED}=\hat{JIC}=\hat{JAD}=>JEAD nt=>JEOAD nt=>\hat{OJD}=\hat{OAD}=90^o [/TEX] đpcm
 
Top Bottom