Toán 9 hình học hay

you only live once

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
107
150
69
Hà Nội
thpt thường tín
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mk câu c,d nhé mk mãi ko nghĩ ra

Từ điểm A nằm ngoài (O), kẻ 2 tiếp tuyến AB, AC (B, C là tiếp điểm) và cát tuyến ADE sao cho BD < CD, AD < AE. Gọi H là giao điểm của OA vs BC.
a, Chứng minh A, B, C, O cùng thuộc 1 đường tròn. Xác định tâm M của đường tròn này và chứng minh AB.AC = AD.AE
b, Trong (O) kẻ dây BF // DE, FC giao AE tại I
Chứng minh I là trung điểm DE
c, BC giao ED tại G. Chứng minh GE/GA = ID/AD
d, Kéo dài IH giao (O) tại K sao cho H nằm giữa I và K. Gọi S là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác OKA. Chứng minh OS vuông góc vs IK
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
c) Có $GA \cdot GI = GB \cdot GC = GE \cdot GD$, suy ra $\dfrac{GE}{GA} = \dfrac{GI}{GD} = \dfrac{GE+GI}{GA+GD} = \dfrac{IE}{AD} = \dfrac{ID}{AD}$. Đpcm
d) Có $OH \cdot OA = R^2 = OK^2$ nên... ra $\widehat{OKI} = \widehat{OAK} = 90^\circ - \widehat{SOK}$ nên $OS \perp IK$
 
Top Bottom