hình học hay ôn thi vào lớp 10

Q

quanghao98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho (O;R) đường kính AB,bán kính CO vuông góc với AB.Lấy M bất kì trên cung nhỏ AC,BM cắt AC tại H.kẻ KH vuông góc với AB.trên đoạn BM lấy E sao cho BE=AM.C/m tam giác ECM vuông tại C
b)gọi d là tiếp tuyến của đường tròn O tại A,lấy P thuộc d sao cho P và C thuộc nửa mật phẳng bờ AB và AP.MB=R.AM.C/m BP đi qua trung điểm cảu HK


làm giúp mình ý 2 nhé
 
Last edited by a moderator:
1

1um1nhemtho1

cho (O;R) đường kính AB,bán kính CO vuông góc với AB.Lấy M bất kì trên cung nhỏ AC,BM cắt AC tại H.kẻ KH vuông góc với AB.trên đoạn BM lấy E sao cho BE=AM.C/m tam giác ECM vuông tại C
b)gọi d là tiếp tuyến của đường tròn O tại A,lấy P thuộc d sao cho P và C thuộc nửa mật phẳng bờ AB và AP.MB=R.AM.C/m BP đi qua trung điểm cảu HK


làm giúp mình ý 2 nhé




gọi giao của $BM$ và tiếp tuyến tại $A$ là $F$. Giao của $BP$ và $HK $ là$ L$.
dễ thấy:$\widehat{FMA}=90^o$; $\widehat{FAB}=90^o$
\Rightarrow $\Delta FMA ~ \Delta AMB$ (g.g)
\Rightarrow $\frac{FA}{AB}=\frac{MA}{MB}$
\Rightarrow $FA.MB=AB.MA= 2R.MA$
mà $AP.MB= R.MA$ \Rightarrow $FA.MB=2AP.MB$
\Rightarrow $FA=2AP$ \Rightarrow $P$ là trung điểm của $FA$ \Rightarrow $FP=PA$
lại chứng minh đựơc $\frac{HL}{FP}=\frac{LK}{PA}$ (cùng bằng $ \frac{BL}{BP}$)
\Rightarrow $HL=LK$ \Rightarrow ....
 
Top Bottom