Toán Hình học giải tích trong mặt phẳng

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (T): x^2+y^2-4x-2y=0 tâm I và đường phân giác trong của góc A có phương trình x-y=0. Biết diện tích tam giác ABC bằng 3 lần diện tích tam giác IBC và điểm A có tung độ dương. Viết phương trình đường thẳng BC
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (T): x^2+y^2-4x-2y=0 tâm I và đường phân giác trong của góc A có phương trình x-y=0. Biết diện tích tam giác ABC bằng 3 lần diện tích tam giác IBC và điểm A có tung độ dương. Viết phương trình đường thẳng BC

$(T): (x-2)^{2}+(y-1)^{2}=5 \Rightarrow I(2,1)$
Kẻ $AH \perp BC$ tại $H$ và kẻ $IK \perp BC$ tại $K$$,$ $IK$ cắt $(T)$ tại $D \Rightarrow AD$ là phân giác của $\Delta ABC$
Tọa độ điểm $A,D$ thỏa $\left\{\begin{matrix} x-y=0 & \\ x^{2}+y^{2}-4x-2y=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x=3 & \\ y=3 & \end{matrix}\right. & \\ \left\{\begin{matrix} x=0 & \\ y=0 & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
Do điểm $A$ có tung độ dương nên $A(3,3)$ và $D(0,0)$
Ta có $:$ $ID$ qua $I(2,1)$ và $D(0,0)$ nên phương trình tổng quát của $ID$ là $:$ $ID:x-2y=0$
$BC \perp ID$ nên phương trình $BC$ có dạng $:$ $BC:2x+y+c=0$
$S_{ABC}=3S_{IBC} \Leftrightarrow \frac{AH.BC}{2} = \frac{3IK.BC}{2} \Leftrightarrow AH=3IK \Leftrightarrow d_{(A,BC)} = 3 d_{(I,BC)} \Leftrightarrow \frac{|2.3+1.3+c|}{ \sqrt{2^{2}+1^{2}}} = \frac{3|2.2+1.1+c|}{\sqrt{2^{2}+1^{2}}} \Leftrightarrow |c+9| = 3|c+5|$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} c+9=3(c+5) & \\ c+9=-3(c+5) & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} c=-3 & \\ c=-6 & \end{matrix}\right.$
Vậy $BC:2x+y-3=0$ hay $BC:2x+y-6=0$
 
Last edited:
Top Bottom