[Hình học]Em chỉ còn 1 ngày

H

hdc2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC khác 90 độ. Góc B và góc C nhỏ hơn 90 độ. Đường cao AH vẽ các điểm D, E sao cho AB là trung trực của HD, CA là trung trực của HE. Gọi I, K lần lượt là giao của DE với AB và AC.
a. Chứng minh: Tam giác ADE cân tại a
b. Tính số đo các góc AIC và góc AKB
Lưu ý: phần a em đã làm được, mọi người chỉ cần chỉ ra cách giải phần b:D
 
L

linkinpark_lp

Cho tam giác ABC khác 90 độ. Góc B và góc C nhỏ hơn 90 độ. Đường cao AH vẽ các điểm D, E sao cho AB là trung trực của HD, CA là trung trực của HE. Gọi I, K lần lượt là giao của DE với AB và AC.
a. Chứng minh: Tam giác ADE cân tại a
b. Tính số đo các góc AIC và góc AKB
Lưu ý: phần a em đã làm được, mọi người chỉ cần chỉ ra cách giải phần b:D
Bài này em có thể làm như sau
a,
Ta có AB là trung trực của HD, CA là trung trực của HE => tam giác ADH và tam giác AEH cân tại A => AD=AE
b,
Nhận thấy AH là đường trung trực của DE => DE//BC. Xét tam giác DMI và tam giác HMB ta có: góc DMI = góc HMB = 90* , DM=HM, góc MDI = góc MHB (so le trong)
=> tam giác DMI = tam giác HMB => MB=MI. Xét tam giác BIC có HB=HC và MB=MI => HM là đường trung bình của tam giác BIC. Mà MH vuông góc với BI => IC vuông góc với BI => góc AIC=90*. Cái góc còn lại em làm tương tự

969128_384851854971485_855794294_n.jpg
 
X

xuanquynh97

Bài này em có thể làm như sau
a,
Ta có AB là trung trực của HD, CA là trung trực của HE => tam giác ADH và tam giác AEH cân tại A => AD=AE
b,
Nhận thấy AH là đường trung trực của DE => DE//BC. Xét tam giác DMI và tam giác HMB ta có: góc DMI = góc HMB = 90* , DM=HM, góc MDI = góc MHB (so le trong)
=> tam giác DMI = tam giác HMB => MB=MI. Xét tam giác BIC có HB=HC và MB=MI => HM là đường trung bình của tam giác BIC. Mà MH vuông góc với BI => IC vuông góc với BI => góc AIC=90*. Cái góc còn lại em làm tương tự

969128_384851854971485_855794294_n.jpg

Bạn ơi cái này có phải AH là trung trực của DE đâu
hh.png
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

Theo minh làm thế này
b) HD là trung trực ⇒ ∠BKI=∠BAD =∠BAH
∠AKI=∠ABD=∠ABH
⇒ ∠BKI+∠AKI=∠BAH+∠ABH=90°
Góc kia tương tự

hh.png
 
L

linkinpark_lp

Cho tam giác ABC khác 90 độ. Góc B và góc C nhỏ hơn 90 độ. Đường cao AH vẽ các điểm D, E sao cho AB là trung trực của HD, CA là trung trực của HE. Gọi I, K lần lượt là giao của DE với AB và AC.
a. Chứng minh: Tam giác ADE cân tại a
b. Tính số đo các góc AIC và góc AKB
Lưu ý: phần a em đã làm được, mọi người chỉ cần chỉ ra cách giải phần b:D
Anh sẽ làm chi tiết cho em như sau:
Ta có: tam giác AHC = tam giác AEC
[TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] [TEX]\ \widehat {AHC} = \widehat {AEC} = {90^0}\ [/TEX] [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] AHCE là tứ giác nội tiếp [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] [TEX]\ \widehat {HAC} = \widehat {HEC}\ [/TEX]. Lại có MN//DE [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] [TEX]\ \widehat {HMN} = \widehat {HED}\ [/TEX] mà [TEX]\ \widehat {HMN} = \widehat {BAH}\ [/TEX] (Vì tứ giác ANHM có 2 góc vuông đối nhau[TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] nội tiếp). Cộng góc ta có: [TEX]\ \widehat {HEC} + \widehat {HED} = \widehat {BAH} + \widehat {HAC}\ [/TEX] [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] AICE là tứ giác nội tiếp [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] [TEX]\ \widehat {AIC} = {90^0}\ [/TEX]
p/s: góc còn lại toàn toàn tương tư nhé :))

1006066_385963674860303_1109528219_n.jpg
 
H

hdc2112

Anh sẽ làm chi tiết cho em như sau:
Ta có: tam giác AHC = tam giác AEC
[TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] [TEX]\ \widehat {AHC} = \widehat {AEC} = {90^0}\ [/TEX] [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] AHCE là tứ giác nội tiếp [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] [TEX]\ \widehat {HAC} = \widehat {HEC}\ [/TEX]. Lại có MN//DE [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] [TEX]\ \widehat {HMN} = \widehat {HED}\ [/TEX] mà [TEX]\ \widehat {HMN} = \widehat {BAH}\ [/TEX] (Vì tứ giác ANHM có 2 góc vuông đối nhau[TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] nội tiếp). Cộng góc ta có: [TEX]\ \widehat {HEC} + \widehat {HED} = \widehat {BAH} + \widehat {HAC}\ [/TEX] [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] AICE là tứ giác nội tiếp [TEX]\ \Rightarrow \ [/TEX] [TEX]\ \widehat {AIC} = {90^0}\ [/TEX]
p/s: góc còn lại toàn toàn tương tư nhé :))
em chưa học đến tứ giác nội tiếp anh ơi:|
anh có thể giải bằng kiến thức lớp 7 không(dùng bổ đề cũng được, nhưng của lớp 7):D
 
Top Bottom