Toán hình học đồng quy

Xuânnghi113

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
2
0
1
20
TP Hồ Chí Minh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Có $DE$ là đường trung bình trong $\triangle{ABF}$ nên $DE \parallel AF$, mà $AF$ đi qua trung điểm của $CE$ nên đi qua trung điểm của $CD$
Có $CB$ là đường trung tuyến trong $\triangle{CDH}$, mà $E$ nằm trên $CB$ và $EC = 2EB$ nên $E$ là trọng tâm $\triangle{CDH}$, suy ra $HE$ là đường trung tuyến thứ hai hay $HE$ đi qua trung điểm $CD$
Từ đó ta có $AF, HE, CD$ đồng quy tại trung điểm của $CD$
 

Xuânnghi113

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
2
0
1
20
TP Hồ Chí Minh
bài nữa đc k
cho △ABC có ba trung tuyến AM,BN,CK đồng quy tại trọng tâm G . gọi I , J lần lượt là trung điểm của GB, GC
a) cm tứ giác IJNK có các cặp cạnh đối song song và bằng nhau
b)trên tia đối của CM lấy F sao cho CM=CF . gọi E là trung điểm của AG. cm E,N,F thẳng hàng
c)cm MA<MK+MN
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bài nữa đc k
cho △ABC có ba trung tuyến AM,BN,CK đồng quy tại trọng tâm G . gọi I , J lần lượt là trung điểm của GB, GC
a) cm tứ giác IJNK có các cặp cạnh đối song song và bằng nhau
b)trên tia đối của CM lấy F sao cho CM=CF . gọi E là trung điểm của AG. cm E,N,F thẳng hàng
c)cm MA<MK+MN
a) Bạn tự làm nhé
b) $CG$ là đường trung bình trong $\triangle{MEF}$ nên $CG \parallel EF$
$EN$ là đường trung bình trong $\triangle{AGC}$ nên $CG \parallel EN$
Theo tiên đề Ơ-clit thì $E, N, F$ thẳng hàng
c) $MA < MK + AK = MK + MN$ nên ta có đpcm
 
Top Bottom