Hình học dễ mà khó đây các bạn oơi

K

kachiusa123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn ABC có tia phân giác góc B và tia phân giác góc C cắt nhau tại I.
Chứng minh rằng IA là phân giác của góc A.

Cho tam giác ABC vuông cân tại A. Qua A kẻ đường thẳng hok cắt và cũng hok // với BC. ta vẽ BM và Cn vuông góc với đường thẳng đó.
Chứng minh: Mn=BM+CN

Có câu trả lời thì post cho mình nha
:khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (172)::khi (172)::khi (172)::khi (2)::khi (2)::khi (2):
 
Last edited by a moderator:
T

tmhvnn

ko cắt và ko // với BC thì vè thế nào đc bạn. đành là hình học 12 có không gian nhưng lớp 7 làm j có???
 
S

silver_bullet96

Bài 1
ta kẻ ID vuông góc với BC tại D.
Kẻ IE vuông góc với AB tại E.
Kẻ IF vuông góc với AC tại F.
Xét tam giác IBE và tam giác IDB có:
B1=B2(gt)
IEB=IDB=90*
Ib là cạnh chung
=>tam giác IBE=tam giác IBE (c.h_g.nh)
=> IE=ID (cặp cạnh tương ứng).
Xét tam giác IDC và tam giác ICF có:
IC chung
C1=C2(gt)
IDC=IFC
=> tam giác IDC bằng tam giác IFC(c.h_g.nh)
=>ID=IF(cặp cạnh tương ứng)
mà ID=IE
=> IF=IE
Xét tam giác IEA và tam giác IFA có:
IE=IF(cmt)
AEI=AFI=90*
IA chung
=> tam giác EIA=tam giác FIA(cạnh huyền và cạnh góc vuông)
=> IEA=IAF(cặp góc tương ứng)
mà IA nằm trong góc A
=> IA là phân giác góc A
 
Top Bottom