Hình học cực trị!!

P

phuonglinh_13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC vuôg cân ở A. Cạnh góc vuôg =a. Gọi M là trug điểm BC. Từ M vẽ góc [TEX]45^o[/TEX]. Các cạnh của góc này cắt 1 hoặc 2 cạnh tam giác ở E và F. Hãy xác định vỵ trý E, F để S MEF max. Tìm gt max đó theo a.

2. Cho tam giác đều ABC. Từ M trên AB kẻ 2 đường thẳng // với 2 cạh AC, BC cắt BC và AC tươg ứng ở D và E. Xác định vị trí M để DE min.

3. Cho hình vuôg ABCD có AB = a ko đổi. M là 1 điểm di độg trên đường chéo AC. Kẻ ME vuông góc với AB, MF vuôg góc với BC. Xác định vị trí M trên AC để S DEF min, tìm giá trị min đó theo a.

Bài đội tuyển của tụi mjk` đó, bn nào làm đc thỳ post lên nha!
 
Last edited by a moderator:
T

tpvdt

B1
xét 2 TH:
- E,F cùg nằm trên 1 đường thẳng(trên AC chẳng hạn)
Vẽ MP và MQ vuông góc với AB và AC
C/m đc APMQ là h.vuônh MF\leqMA MQ\leqME
Trên MA lấy K để MK = MF
Trên ME lấy I sao chi MI= MQ
[TEX]\{KMI}[/TEX] = 45* - [TEX]\{EMQ}[/TEX] = [TEX]\{FMQ}[/TEX]
C/m đc 2 tam giác KMI và FMQ = nhau (c.g.c)
=> S KMI = S FMQ
=> S MEF \leq S MAQ = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] S ABC = [TEX]\frac{a^2}{8}[/TEX]
S MEF max = [TEX]\frac{a^2}{8}[/TEX]
-E,F nằm trên AB và AC
Vẽ MP và MQ vuông góc với AB và AC
Trên tia đối của AQ lấy I sao cho QI = PE
C/m đc S MPE= S MQI
C/m đc S MEF = S MQI
=>S APMQ = 2 SMEF + AEF
S MEF \leq [TEX]\frac{a^2}{8}[/TEX]
MAX bằng[TEX]\frac{a^2}{8}[/TEX] \Leftrightarrow E trùng A hoặc F trùng A

B2
Từ M hạ 2 đg vuông góc xuống BC
Đặt cạnh tam giác là a, MB là x => AM là a-x
tính DE theo a và x
Min là khi M là trung điểm AB

B3
đặt AE=x ÀF = y => C/M ĐC x +y = a
S DEF= S ABCD - S DAE - S DCF - S BEF
= [TEX]\frac{a^2}{2}[/TEX] - [TEX]\frac{xy}{2}[/TEX]
S DEF min => xy max
x+y tổng ko đổi =. tích max \Leftrightarrow x = y = [TEX]\frac{a}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gameboykid

trời ơi quá tải mất

mình đâu phải là con trâu mà làm hết chỗ này (sax chết mất thôi tự làm nhé)
chuc may mắn trong bài KT hình
 
Top Bottom