Toán 7 [hình học] Chứng minh

RuRuY

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười một 2017
15
6
6
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho tam giác abc nhọn, các đường cao BD và CE. Gọi M và N lần lượt là trung điểm của BC và DE. Chứng minh MN vuông góc với BE

Bài 2:
Cho tam giác ABC có A=80, B=60 C=40, kẻ phân giác BD của tam giác. Chứng minh AB+AD=BC

Bài 3:
cho tam giác ABC cân tại A có A=30. Kẻ CH vuông góc với AB. Chứng minh rằng AB=2CH
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Bài 2:
Cho tam giác ABC có A=80, B=60 C=40, kẻ phân giác BD của tam giác. Chứng minh AB+AD=BC
upload_2018-7-31_9-45-17.png
trên BC lấy E sao cho BA=BE ta có:
tam giác ABD= tam giác EBD( c-g-c)
=> AD=DE
=> góc ADB= góc DBE= 180- BAD-ABD= 180-80-1/2 ABE= 180-80-30= 70 độ từ đó ta có góc EDC= 40 độ=> tam giác DEC cân tại E
=> DE=EC= AD
mà AB=BE, EC=AD suy ra AB+AD=BE+EC=BC( đpcm)

Bài 3:
cho tam giác ABC cân tại A có A=30. Kẻ CH vuông góc với AB. Chứng minh rằng AB=2CH
upload_2018-7-31_10-4-1.png
trên tia đối của CH lấy HD sao cho CH=HD
Ta có: Vì tam giác ABC cân nên AB=AC
Tam giác ADH= tam giác ACH
=> AD=AC, góc ADC= góc ACD= 180-30-90= 60 độ
=> tam giác ADC đều=> CD=AC mà AC=AB
suy ra AB=CD= 2CH( đpcm)
 

minhthuhuyen85

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2015
280
476
101
Hà Nội
SMTOWN
View attachment 69198
trên BC lấy E sao cho BA=BE ta có:
tam giác ABD= tam giác EBD( c-g-c)
=> AD=DE
=> góc ADB= góc DBE= 180- BAD-ABD= 180-80-1/2 ABE= 180-80-30= 70 độ từ đó ta có góc EDC= 40 độ=> tam giác DEC cân tại E
=> DE=EC= AD
mà AB=BE, EC=AD suy ra AB+AD=BE+EC=BC( đpcm)


View attachment 69206
trên tia đối của CH lấy HD sao cho CH=HD
Ta có: Vì tam giác ABC cân nên AB=AC
Tam giác ADH= tam giác ACH
=> AD=AC, góc ADC= góc ACD= 180-30-90= 60 độ
=> tam giác ADC đều=> CD=AC mà AC=AB
suy ra AB=CD= 2CH( đpcm)
Bạn vẽ hình bằng gì mà đẹp vậy?
 
Top Bottom