Hình học chứng minh!

L

leemin_28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho góc tù xOy, vẽ tia Om sao cho góc xOm bằng 90 độ và vẽ tia On sao cho góc yOn bằng 90 độ.
a. Chứng minh góc xOn bằng góc yOm
b. Gọi Ot là tia phân giác của góc xOy. Chứng minh Ot cũng là tia phân giác của góc mOn
( thêm hình vẽ thì càng tốt!)
 
N

nhuquynhdat

a)
$\widehat{xOm}=\widehat{xOn}+\widehat{nOm}=90^o$

$\widehat{yOn}=\widehat{yOm}+\widehat{nOm}=90^o$

$\to \widehat{xOn}+\widehat{nOm}=\widehat{yOm}+\widehat{nOm}$

$\to \widehat{xOn}=\widehat{yOm}$

b) Ot là phân giác $\widehat{xOy} \to \widehat{xOt}=\widehat{yOt}$

Mà $\widehat{xOt}=\widehat{xOn}+\widehat{nOt}$

$\widehat{yOt}=\widehat{yOm}+\widehat{mOt}$

$\to \widehat{mOt}=\widehat{nOt} \to Ot$ là p.g $\widehat{nOm}$
 
Top Bottom