[Hinh` hoc] cac ban pro` vo giai thu coi

T

tata216

KQ đúng là 80o đấy, lời giải dài nên viết ra cũng ngại:D, các bạn thông cảm:)
 
0

0915549009

Cách của mình nha: tóm tắt thui hok dài lém !!!
Đường cao AH cắt BN tại O; vẽ AK [TEX] \bot [/TEX] BN và AK cắt CN tại J.
Ta có: [TEX]\widehat{OBH}[/TEX] = [TEX]\widehat{HAK}[/TEX] = [TEX]10^o[/TEX]
CM [tex]\large\Delta JAC[/tex] cân đỉnh J \Rightarrow JA = JC
[tex]\large\Delta OBC[/tex] cân đỉnh O \Rightarrow OA = OC
\Rightarrow OJ là trung trực của AC nên [TEX]\widehat{AOJ}[/TEX] = [TEX]\widehat{JOC}[/TEX] = [TEX]50^o[/TEX]
Dễ có: [TEX]\widehat{NOC}[/TEX] = [TEX]20^o[/TEX] (t/c góc ngoài)
Từ đó có: [TEX]\widehat{NOJ}[/TEX] = [TEX]30^o[/TEX]
Do đó: [TEX]\widehat{AON}[/TEX] = [TEX]80^o[/TEX]. Mà [TEX]\widehat{BNJ}[/TEX] = [TEX]30^o[/TEX] (t/c góc ngoài)
Vậy [tex]\large\Delta NOJ[/tex] cân đỉnh J do đó [tex]\large\Delta AON[/tex] cân đỉnh A và [TEX]\widehat{ANB}[/TEX] = [TEX]\widehat{AON}[/TEX] = [TEX]80^o[/TEX]
 
Top Bottom