Toán 9 Hình học 9

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 142690
Các bạn vẽ hình cho mình với được không ? Mình dựng mà không được điểm P và N :(

@Mộc Nhãn @shorlochomevn@gmail.com
... mình vẽ A và M nằm cùng 1 phía với bờ là đường trung trực của BC, P ở phia trên và gần BC....
a, dễ thấy MD là đường kính => góc MND=90
mặt khác: MNP=90
=> N;P;D thẳng hàng
b, có: tứ giác NOQM nt => góc PQN=góc PMN
mặt khác: tứ giác ADQP nt => góc AQP=góc ADP
mà góc ADP= góc PMN (cùng chắn cung AN)
=> góc PQN=góc AQP
=> QP là p/g góc AQN
Lại có: tứ giác PQMN nt => góc PMQ=góc PNQ
mà góc ANP=góc AMD (cùng chắn cung AD)
=> góc AND=góc DNQ
=> NP là p/g góc ANQ
-Xét tam giác ANQ có: NP và QP là p/g => đpcm
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
... mình vẽ A và M nằm cùng 1 phía với bờ là đường trung trực của BC, P ở phia trên và gần BC....
a, dễ thấy MD là đường kính => góc MND=90
mặt khác: MNP=90
=> N;P;D thẳng hàng
b, có: tứ giác NOQM nt => góc PQN=góc PMN
mặt khác: tứ giác ADQP nt => góc AQP=góc ADP
mà góc ADP= góc PMN (cùng chắn cung AN)
=> góc PQN=góc AQP
=> QP là p/g góc AQN
Lại có: tứ giác PQMN nt => góc PMQ=góc PNQ
mà góc ANP=góc AMD (cùng chắn cung AD)
=> góc AND=góc DNQ
=> NP là p/g góc ANQ
-Xét tam giác ANQ có: NP và QP là p/g => đpcm
Bạn chụp cho mình xem hình với được không ?
 
Top Bottom