Toán 9 Hình học 9

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 142678
Mik đang cần gấp ạ.............................
a, dễ chứng minh tứ giác MAIO nt
tứ giác OANI nt
=> 5 điểm A;M;O;I;N cùng thuộc 1 đường tròn
=> tứ giác MNIO nt
b, do tứ giác MNIO nt
=> góc HIN= góc OMN=góc ONM
=> góc OIN= góc ONH
=> tam giác ONH đồng dạng tam giác OIN
=> OH/ON= ON/OI => OI.OH=ON^2=R^2
c, dễ chứng minh tam giác AKE đồng dạng tam giác AIO
=> AK/AI=AE/AO => AK.AO=AE.AI
mặt khác: tam giác AMO vuông tại M; đường cao MK
=> AK.AO=AM^2
-Xét (O) có: AM là tiếp tuyến, ABC là cát tuyến
=> AM^2=AB.AC
=> AE.AI=AB.AC
=> AE= AB.AC/AI ko đổi do A;B;C;I ko đổi
mà E thuộc AC
suy ra E cố định
=> đpcm
 
Top Bottom