Toán 9 hình học 9

Kinami Syrex

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười hai 2018
30
14
6
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn (AC < AB) nội tiếp đường tròn (O;R). Ba đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Chứng minh OB vuông góc với DF
51854153_412800799468436_7729581741291077632_n.jpg
 

Than_an_1412

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
29
6
6
21
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
đây là câu cuối hả bạn trên có còn câu a,b,c hay gì nữa ko vậy
 

Than_an_1412

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
29
6
6
21
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
câu b chứng minh gì vậy cho mk nội dung với các câu rất hay liên quan tới nhau nên phải xem mới biết được
 

shalltear

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
66
69
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
Kẻ tiếp tuyến của (O) tại B
Rồi chứng minh tiếp tuyến song song với DF
Thật vậy, gọi tiếp tuyến là Bx(hướng lên phía trên màn hình nha)
Góc ABx = góc ACB ( định lí tiếp tuyến)
= góc BFD ( tứ giác AFDC nội tiếp )
=> Bx // DF
 

Than_an_1412

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
29
6
6
21
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
bạn mk làm ra rồi nè nhưng ko biết phải nói cho bạn làm sao . Bạn thử làm đi hãy đổi đỉnh B và C . Sau đó kẻ đường kính BI khi đó ta có góc CAI=IBC.(1)
Vì CF vuông góc với AB,
AI vuông góc với AB( BAI là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
Suy ra AI//FC =>CAI=ACF(2)
Từ (1) và (2) suy ra IBC=ACF (3)
c/m tứ giác AFDC là tứ giác nội tiếp => FDA=ACF (4)(cùng chắn cung AF)
Từ (3) và (4) suy ra IBC=FDA
LẠi có FDB+FDA=90( vì AD vuông góc với BC)
suy ra IBC+FDB=90
=>OB vuông góc với FD ( vì tổng hai góc =90 thì góc còn lại =180 - 90=90)
bạn đã hiểu chưa mk viết như thế rất khó bạn cố gắng dịch
 
Top Bottom