Toán 9 Hình học 9

Trương Minh Anh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
102
21
26
21
An Giang

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đường tròn O;R .Gọi H là giao điểm của 3 đường cao AD ,BE và CF
Xác định tâm I của đường tròn ngoại tiếp tứ giác BCEF
Chứng minh AH = 2 OI
Tâm của đường tròn ngoại tiếp tứ giác BCEF là I trung điểm của BC
Kẻ đường kính AJ
Xét tứ giác: BHCJ có: [tex]CJ \bot AC; BH \bot AC\Rightarrow BH\parallel CJ[/tex]
CMTT: [tex]BJ\parallel HC[/tex]
Suy ra: tứ giác BHCJ là hbh
Mà I là trung điểm của BC nên cũng là trưng điểm của HJ
Xét tam giác AHJ có: HI=IJ; AO=OJ
Suy ra OI là đường trung bình của tam giác hay [tex]OI=\frac{1}{2}AH\rightarrow 2AH=OI[/tex]
 
Top Bottom