Toán hình hoc 9

ngocanh2572003

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng hai 2018
341
287
101
21
Vĩnh Phúc
thcs vĩnh tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vẽ nửa đường tròn đường kính BC của tam giác đều ABC phía ngoài tam giác Trên nửa đường tròn lấy hai điểm Dvà E sao cho BD =DE=EC Các tia AD AE cắt cạnh BC tại M và N chứng minh BM=MN=NC

Giúp mình giải bài này với cảm ơn
 
  • Like
Reactions: jerrymai

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
vẽ nửa đường tròn đường kính BC của tam giác đều ABC phía ngoài tam giác Trên nửa đường tròn lấy hai điểm Dvà E sao cho BD =DE=EC Các tia AD AE cắt cạnh BC tại M và N chứng minh BM=MN=NC

Giúp mình giải bài này với cảm ơn
Bạn đưa hình vẽ lên đi để mọi người dễ xem
 

ngocanh2572003

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng hai 2018
341
287
101
21
Vĩnh Phúc
thcs vĩnh tường
có ai giải được bài này chưa a mk không cho hình đươc cho mk cách làm bài thôi cx đươc ạ
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
vẽ nửa đường tròn đường kính BC của tam giác đều ABC phía ngoài tam giác Trên nửa đường tròn lấy hai điểm Dvà E sao cho BD =DE=EC Các tia AD AE cắt cạnh BC tại M và N chứng minh BM=MN=NC

Giúp mình giải bài này với cảm ơn
Chứng minh tam giác OBD đều.
=> BD= BO
Góc BMD= góc ENC (góc nt chắn 2cung BD, EC bằng nhau)
Có góc DBC =góc ECB (góc nt chắn 2 cung DC, BE bằng nhau)
=> Góc BDM= góc CEN
Xét [tex]\Delta BDM[/tex]và [tex]\Delta CEN[/tex] có:
[tex]\widehat{DBC}[/tex] =[tex]\widehat{ECB}[/tex] (cmt)
BD= EC (gt)
Góc BDM = góc CEN (cmt)
=> tam giác BDM= tam giác CEN (gcg)
=> BM= CN (2 cạnh TƯ)
Có AC = 2BO
=> AC= 2BD (vì tam giác OBD đều)
Xét [tex]\Delta MBD[/tex] và [tex]\Delta MCA[/tex] có
Góc BMD= góc AMC (2 góc đối đỉnh )
Góc BDO= góc BCA (=60°)
=> tam giác MBD đồng dạng với tam giác MCA (gg)
=> BD/AC= BM/MC
=> MB/MC= 1/2 => MC= 2MB
Mà BN= CN
=> BM= MN= NC (đpcm)
 

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
20
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào
Chứng minh tam giác OBD đều.
=> BD= BO
Góc BMD= góc ENC (góc nt chắn 2cung BD, EC bằng nhau)
Có góc DBC =góc ECB (góc nt chắn 2 cung DC, BE bằng nhau)
=> Góc BDM= góc CEN
Xét [tex]\Delta BDM[/tex]và [tex]\Delta CEN[/tex] có:
[tex]\widehat{DBC}[/tex] =[tex]\widehat{ECB}[/tex] (cmt)
BD= EC (gt)
Góc BDM = góc CEN (cmt)
=> tam giác BDM= tam giác CEN (gcg)
=> BM= CN (2 cạnh TƯ)
Có AC = 2BO
=> AC= 2BD (vì tam giác OBD đều)
Xét [tex]\Delta MBD[/tex] và [tex]\Delta MCA[/tex] có
Góc BMD= góc AMC (2 góc đối đỉnh )
Góc BDO= góc BCA (=60°)
=> tam giác MBD đồng dạng với tam giác MCA (gg)
=> BD/AC= BM/MC
=> MB/MC= 1/2 => MC= 2MB
Mà BN= CN
=> BM= MN= NC (đpcm)
Sao chứng minh được tam giác OBD đều vậy?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom