Toán Hình học 9

Kaneki Kiên

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2018
1
0
1
21
Lào Cai
THCS xã Sơn Hà

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
Cho đường tròn (O) và dây AB. Tìm vị trí của điểm C thuộc cung nhỏ AB sao cho tổng [tex]\frac{1}{CA}+\frac{1}{CB}[/tex] có giá trị nhỏ nhất

kẻ đường kính IH vuông góc AB, I ở phía cung lớn.
tứ giác IBCA nội tiếp, ta áp dụng định lý ptoleme:
CA.IB + CB.IA = IC.AB
mà IA = IB = a chẳng hạn.
nên CA + CB = IC.AB / a
[tex]\frac{1}{CA} + \frac{1}{CB} \geq \frac{2}{\sqrt{CA.CB}} \geq \frac{4}{CA + CB} = \frac{4a}{AB}.\frac{1}{IC}[/tex]
nhỏ nhất khi IC lớn nhất tức là bằng đường kính, lúc đó C trùng với H.
 
  • Like
Reactions: Kaneki Kiên
Top Bottom