Hình học 9

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
anh em coi thế nào nha giúp với góp ý
a) $BC^2=AB^2+AC^2=AH^2+BH^2+AH^2+CH^2=2AH^2+BH^2+CH^2$
b) $BH^4=BE^2.AB^2=BE^2.BH.BC\Rightarrow BH^3=BE^2.BC\Rightarrow BE^2=\dfrac{BH^3}{BC}$
$AH^4=BH^2.CH^2=BE.AB.CF.AC=BE.CF.BC.AH$
$\Rightarrow AH^3=BE.CF.BC$
Dễ dàng thấy $AEHF$ là hình chữ nhật nên $EF=AH$
$\Rightarrow BE.CF.BC=EF\color{red}{^3}$
c) $\dfrac{CF}{BE}.\dfrac{AC}{AB}=\dfrac{CH^2}{BH^2}=\dfrac{CH^2.BC^2}{BH^2.BC^2}=\dfrac{AC^4}{AB^4}$
$\Rightarrow \dfrac{CF}{BE}=\dfrac{AC^3}{AB^3}$
d) $\triangle ABH\sim \triangle CHF$ (g.g) $\Rightarrow \dfrac{AH}{CF}=\dfrac{BH}{HF}$
$\Rightarrow CF.BH=AH.HF$
$\Rightarrow CF.BH=AH.AE$
$\Rightarrow CF.BH=AH(AB-BE)$
$\Rightarrow CF.BH=AH.AB-AH.BE$
$\Rightarrow BE.AH+CF.BH=AH.AB$
$\Rightarrow BE\sqrt{AH^2}+CF\sqrt{BH^2}=AH\sqrt{AB^2}$
$\Rightarrow BE\sqrt{BH.CH}+CF{BH^2}=AH\sqrt{BH.BC}$
$\Rightarrow BE\sqrt{CH}+CF\sqrt{BH}=AH\sqrt{BC}$
e) $BE=BH.\cos B=AB.\cos^2 B=BC.\cos^3 B\Rightarrow BE^2=BC^2.\cos^6 B$
$\Rightarrow \sqrt[3]{BE^2}=\sqrt[3]{BC^2.\cos^6 B}=\sqrt[3]{BC^2}.\cos^2 B$
cmtt: $CF=\sqrt[3]{BC^2}.\cos^2 C=\sqrt[3]{BC^2}.\sin^2 B$
$\Rightarrow \sqrt[3]{BE^2}+\sqrt[3]{CF^2}=\sqrt[3]{BC^2}(\sin ^2 B+\cos^2 B)=\sqrt[3]{BC^2}$
 
  • Like
Reactions: A.Einstein1301
Top Bottom