Toán hình học 9

Bạch Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
81
13
81
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ điểm A ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến AB và AC với (O). Vẽ dây BD//AC, AD cắt (O) tại K. Tia BK cắt AC tại I.
a) chứng minh: [tex]IC^2=IK.IB[/tex]
b) chứng minh: [tex]\Delta BAI\sim \Delta AKI[/tex]
c) chứng minh: I là trung điểm AC
d) Tìm vị trí điểm A để
[tex]CK\perp AB[/tex]


Các bạn giúp mình câu D nhé

help me please ....................................
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$CK \perp AB$ thì $\widehat{BCK} + \widehat{CBA} = \widehat{BDK} + \widehat{BCA} = \widehat{CAK} + \widehat{BCA} = 90^\circ$, suy ra $AK \perp BC$
Suy ra $K$ là trực tâm $\triangle{ABC}$, suy ra $BK$ là đường cao thứ ba, mà $BK$ cũng là đường trung truyến nên $\triangle{ABC}$ cân tại $B$
Suy ra $AB = BC = AC$ nên $\triangle{ABC}$ đều. Tới đây tính được $AO = 2R$
 
Top Bottom