Toán Hình học 9

Lê Khanhh

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2017
3
2
6
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này với, khó quá. Cảm ơn các bạn nhiều
Cho đường tròn (O;R) và dây AB cố định, điểm M thuộc cung lớn AB. I là trung điểm của dây AB. Vẽ đường tròn (O') đi qua M và tiếp xúc AB tại A. Tia MI cắt (O') tại N và cắt (O) tại C.
a) CMR: tứ giác ANBC là hình bình hành (mình làm được rồi)
b) CMR: IB là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác BMN
c) Xác định vị trí của điểm M trên cung lớn AB để diện tích tứ giác ANBC lớn nhất.
d) Khi M di chuyển trên cung lớn AB thì trọng tâm G của tam giác ABM di chuyển trên đường nào.
 

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
23
Sơn La
mình nghĩ thế này
b) theo câu a ta có tứ giác ACBN là hình bình hành => góc CAB=ABN(so le trong)(1)
ta lại có góc CAB=BMC( hai góc nội tiếp cùng chắn cung BC)(2)
từ 1 và 2 ta suy ra góc BMC=ABN
mà góc BMN là góc nội tiếp chắn cung NB
=>góc IBN là góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung
Vậy BI là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác BIM
c) ta có S(ACBN)=AC.AB
khi M di chuyển trên cung AB thì tổng CB và AC không đổi nên
theo BĐT Cô-si ta có ab=<(a+b)/2 ( dấu = xảy ra <=> a=b ) tức là AC=BC
=> C,M thuộc đường trung trực đi qua trung điểm của AB
=> AM=MB
Vậy M nằm chính giữa cung AB
d) giải bài toán cung chứa góc nhà bạn
mong bạn góp ý
 
  • Like
Reactions: Phương Trang
Top Bottom