Toán [ hình học 9 ]

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
a) hình thì chú tự vẽ
kẻ AO cắt EF tại I
=> góc OIE=90
=> gócIOE + gócIEO =90=> góc IOE=90-góc IEO
do đường tròn tiếp xúc 3 cạnh => các điểm tiếp xúc là tiếp điểm
=> AO , BO , CO là các đường pg của các góc tương ứng
ta có góc BAC+góc ACB+ góc CBA=180
=> 2.( góc CAO+ gócACO + góc OBC) =180
=> góc CAO+ gócACO + góc OBC=90
=>90- góc ACO= góc CAO+ góc OBC
mà góc FOA là góc ngoài tam giác AOC => FOA=góc OAC+ góc OBC=90-góc ACO
mà góc FOA= góc IOE
=> ACO= góc IEO( ms làm 2 góc bằng nhau chưa pk làm bù nhau )
đọc hơi khó hiểu tí cố dịch nha
b) kẻ OP , ON
=> OP vuống góc với AB , ON vuông góc với AC
theo cmt => góc NEO= góc NCO
=> tứ giác ENOC nội tiếp => góc ONC= góc OEC=90
cmtt với tứ giác FPOB nội tiếp => BFO= góc BPO=90
=> từ giác BFEC nội tiếp do góc BFC= góc BEC=90 ( trường hợp ....)
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta chỉ xét TH $E$ nằm ngoài đoạn thẳng $MP$. TH còn lại ta có thể chứng minh tương tự
1) Dễ thấy $O$ là tâm đường tròn nội tiếp của tam giác, suy ra $OA, OB, OC$ là các đường phân giác trong
Áp dụng tính chất về các góc trong tam giác cân :
$$\widehat{ENC} = \widehat{ANP} = 90^\circ - \dfrac{A}2$$
Áp dụng tính chất góc ngoài và tổng ba góc trong tam giác (cái này bạn tự chứng minh đầy đủ nhé)
$$\widehat{EOC} = \widehat{OBC} + \widehat{OCB} = \ldots = 90^\circ - \dfrac{A}2$$
Suy ra $\widehat{ENC} = \widehat{EOC}$ hay $ENOC$ nội tiếp. Suy ra $\widehat{OEN} = \widehat{OCA}$
2) Từ câu 1) ta suy ra , suy ra $\widehat{OEN} = \widehat{OCB}$ nên $BCEF$ nội tiếp
3) Áp dụng tính chất về các góc trong tam giác cân và quan hệ giữa góc ở tâm với góc nội tiếp cùng chắn một cung :
$$\widehat{KOF} = 90^\circ - \dfrac{\widehat{OKF}}2 =90^\circ - \widehat{FEO}$$
Áp dụng tính chất tổng ba góc trong một tam giác vuông ta có
$$\widehat{MOC} = 90^\circ - \widehat{OCM}$$
Mà $\widehat{FEO} = \widehat{OCM}$ ($BCEF$ nội tiếp) nên $\widehat{KOF} = \widehat{MOC}$. Suy ra $O, M, F$ thẳng hàng
 
Top Bottom