Toán Hình học 9

Vườn Cúc Nở Rộ

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2017
11
10
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O)(AB < AC). Các đường cao AD và CF của tam giác ABC cắt nhau tại H.
a, Chứng minh tứ giác BFHD nội tiếp. Góc AHC = 180 - góc ABC
b, Gọi M là điểm bất kì trên cung nhỏ BC của (O), N đối xứng M qua AC. Cm AHCN nội tiếp
c, Gọi I là giao điểm của AM và HC; J là giao điểm của AC và HN. Cm góc AJI = góc ANC
d, Cm OA vuông góc với IJ.
Mình mới làm được câu a, b thôi, giúp mình 2 câu kia với. Cảm ơn trước ạ.
 

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
c) Xét tứ giác IJCM ,có :
[tex]\widehat{AMJ} = \widehat{ANJ}[/tex] (M và N cùng đối xứng vơí nhau qua AC)
mà [tex]\widehat{ANJ} = \widehat{ACI}[/tex] ( tứ giác AHCN nội tiếp)
=> [tex]\widehat{IMJ} = \widehat{JCI}[/tex]
=> IJCM nội tiếp ( 2 đỉnh cùng nhìn 1 cạnh dưới 2 góc bằng nhau)
từ đây ta dễ dàng chứng minh được [tex]\widehat{AJI} = \widehat{AMC} = \widehat{ANC}[/tex] (dpcm)
( bạn đợi mình làm nốt ý d) nhé ;))
 

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
d) kẻ thêm tia Ax là tiếp tuyến của đường tròn (o)
ta có : [tex]\widehat{xAC} = \widehat{AMC}[/tex] ( cùng chắn cung AC )
=> [tex]\widehat{xAC} = \widehat{AJI}[/tex] ( vì cùng bằng [tex]\widehat{AMC}[/tex] )
=> Ax // IJ ( so le trong)
=> [tex]AO\perp IJ[/tex]
( mình làm hơi tắt có chỗ nào không hiểu thì bảo mình nghe ;))
 
Top Bottom