Toán Hình học 9

Neko Chan

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
97
42
106
22
Hà Nội
Anime
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O), đường kính AD. Gọi H là điểm nằm giữa O và D . Kẻ dây BC vuông góc với AD tại H. Trên cung nhỏ AC lấy điểm M, kẻ CK vuông góc với AM tại K. Đường thẳng BM cắt CK tại N.
a) chứng minh AHCK là tứ giác nội tiếp
b) chứng minh AH.AD=[tex]AB^{2}[/tex]
c) Chứng minh [tex]\bigtriangleup ACN[/tex] cân tại A
 
  • Like
Reactions: Mavis Vermilion

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Câu a, b bạn đọc tự giải
Ta có $\widehat{MAC} = \widehat{NBC}$ (các góc nt cùng chắn cung $MC$)
và $\widehat{MAC} = \widehat{KHC}$ ($AHCK$ nt)
Suy ra $\widehat{NBC} = \widehat{KHC}$ hay $HK \parallel BN$
Tới đây bạn áp dụng tính chất đường trung bình, CM $K$ là trung điểm $CN$
Từ đó bạn làm tiếp nhé
 

Nguyễn Hữu Chiến

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
1
0
51
22
a, Xét tứ giác AHCK có: [tex]\widehat{AHC} + \widehat{AKC} = 90^{0} +90^{0} =180^{0}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] AHCK là tứ giác nội tiếp
b, Xét đường tròn (O) có: [tex]\widehat{ABD}[/tex] chắn nửa đường tròn
[tex]\Rightarrow \widehat{ABD} = 90^{0}[/tex]
Xét [tex]\Delta ABD[/tex] vuông tại B ([tex]\widehat{ABD} =90^{0}[/tex]) có:
[tex]AB^{2} =AH\cdot AD[/tex] (Hệ thức lượng trong tam giác vuông)
c, Xét đường tròn (O) có: [tex]AD\perp BC[/tex] tại H
[tex]\Rightarrow[/tex] H là trung điểm của BC
Vì [tex]\widehat{MAC} = \widehat{MBC}[/tex]
Mặt khác AHCK là tứ giác nội tiếp nên [tex]\widehat{MAC} = \widehat{CHK}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{CHK} =\widehat{MBC}[/tex]
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
[tex]\Rightarrow[/tex] HK // BN
Xét [tex]\Delta BCN[/tex] có:
H là trung điểm của BC (chứng minh trên)
HK // BN (chứng minh trên)
[tex]\Rightarrow[/tex] K là trung điểm của CN
Xét [tex]\Delta ACN[/tex] có:
K là trung điểm của CN (chứng minh trên)
[tex]AK \perp CN[/tex] tại K
[tex]\Rightarrow \Delta ACN[/tex] cân tại A
 
Top Bottom