Toán Hình học 9

Kalila Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2016
19
2
6
22
Gia tộc nhà Thỏ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O) đkính AB=2R. C là điểm thay đổi trên (O) sao cho ∆ABC không cân tại C. Vẽ đcao CH của ∆ABC. Vẽ HE vg góc với AC, HF vg góc với BC. EF cắt AB tại K.
a.Tính diện tích ∆CEF khi góc BAC=60.
b.Vẽ EP,FQ vg góc với AB. CM: đtròn đkính PQ tiếp xúc EF.
c.Gọi D là giao điểm của đtròn (O) và đtròn đkính CH.
CM: KA.KB=KH^2
và giao điểm M của CD và EF ∈ 1 đthẳng cố định
 
Last edited:
Bạn tự vẽ hình nhé :D
Tứ giác HECFHECF là hình chữ nhật dễ chứng minh.

=>SCEF=SCEH=>S_{CEF}=S_{CEH}

CAB^=60o=>ABC\widehat{CAB}=60^o=>\triangle{ABC} là nữa tam giác đều.

=>AC=12AB=R=>AC=\dfrac{1}{2}AB=R

Tương tự CAH\triangle{CAH} là nữa tam giác đều =>AH=12AC=12.R=>AH=\dfrac{1}{2}AC=\dfrac{1}{2}.R

AEH\triangle{AEH} là nữa tam giác đều =>EH=R.34=>EH=\dfrac{R.\sqrt{3}}{4}

CHE\triangle{CHE} là nữa tam giác đều

=>SCEH=a2.38=3.3R232=>S_{CEH}=\dfrac{a^2.\sqrt{3}}{8}=\dfrac{3.\sqrt{3}R^2}{32}
 
  • Like
Reactions: Kalila Nguyễn
b) Bài này thuộc dạng bài nhỏ của của một bài toán quen thuộc chứng minh tiếp tuyến!

Áp dụng tính chất đường trung bình suy ra HH là tâm đường tròn đường kính PQPQ

Vẽ HK vuông góc với EF

Cần chứng minh HK=PH=QH thì sẽ suy ra điều phải chứng minh.

EHP\triangle{EHP}~HFQ\triangle{HFQ} (g-g)

=>EHHF=HPFQ=HQFQ=>\dfrac{EH}{HF}=\dfrac{HP}{FQ}=\dfrac{HQ}{FQ}

=EHF=\triangle{EHF}~HFQ\triangle{HFQ} (c-g-c)

=>HFE^=HFE^=>\widehat{HFE}=\widehat{HFE}

=>HFK=HFQ=>\triangle{HFK}=\triangle{HFQ}

=>HK=HQ=>HK=HQ=>đpcm\

BÀI C RÕ ĐỀ CHÚT NHA BẠN ??
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kalila Nguyễn
Top Bottom