hình học 9

T

trinhminh18

bạn ơi, bạn gõ đúng đề ko zậy:
$MN^2+ND^2=MC^2+ND^2$
\Leftrightarrow$MN^2+ND^2=MD^2$
\Leftrightarrow tam giác MND vuông tại N
\Leftrightarrow$\widehat{MND}=90^o$
\Leftrightarrow$\widehat{NEQ}+\widehat{NQE}=90^o$ (ko xảy ra; vs Q là giao MN và AC)
 
B

buithutra0203

Xin lỗi nha! Mình ghi sai đề, N là trung điểm của AE chứ ko phải là DE.
 
D

dien0709

Cần lưu ý là qua 3 điểm chỉ có 1 đường tròn duy nhất.
Gọi F là trung điểm AD,do N là trung điểm AE=>FN//DE=>[TEX]{FN}\perp{NC}[/TEX] suy ra FNCD nội tiếp đường tròn (FDC),mà FMCD hình chữ nhật nên M cũng thuộc (FDC),vậy MNDC nội tiếp được suy ra [TEX]\hat{DNM}=\hat{C}=90^o [/TEX]đpcm
 
Top Bottom