H
hoahongxanh1999


Bài 1 : Cho tam giác $ABC$ vuông tại $A$, đường cao $AH$. Gọi $D$ là điểm đối xứng với $A$ qua điểm $B$. Trên tia đối của tia $HA$ lấy điểm $E$ sao cho $HE = 2HA$. Gọi $I$ là hình chiếu của $D$ trên $HE$.
a) Tính $AB, AC, HC$, biết $AH = 4cm, HB = 3cm$.
b) Tính $\text{tg} IED$ và $\text{tg}HCE$
c) Chứng minh $\widehat{IED} = \widehat{HCE}$.
d) Chứng minh: $DE \bot\;\; EC$
Bài 2 : Cho tam giác $ABC$ có $AB = 1, \hat{A} = 105^o, \hat{B} = 60^o$. Trên cạnh $BC$ lấy điểm $E$ sao cho $BE = 1$. Vẽ $ED // AD$ ( $D \in AC$ ). Đường thẳng qua $A$ vuông góc với $AC$ cắt $BC$ tại $ F$. Gọi $H$ là hình chiếu của $A$ trên cạnh $BC$.
a) Chứng minh rằng tam giác $ABE$ đều. Tính $AH$.
b) Chứng minh $\widehat{EAD} = \widehat{EAF} = 45^o$.
c) Tính tỉ số lượng giác của góc $AED$ và góc $AEF$.
d) Chứng minh $\Delta AED=\Delta AEF$ . Từ đó suy ra $AD = AF$.
e) Chứng minh rằng : $\dfrac{1}{AD^2}+\dfrac{1}{AF^2}=\dfrac{4}{3}$
@Chú ý:
- Tiêu đề: [Môn + lớp] + chủ đề;
- Latex: học gõ tại đây
Đã sửa.
a) Tính $AB, AC, HC$, biết $AH = 4cm, HB = 3cm$.
b) Tính $\text{tg} IED$ và $\text{tg}HCE$
c) Chứng minh $\widehat{IED} = \widehat{HCE}$.
d) Chứng minh: $DE \bot\;\; EC$
Bài 2 : Cho tam giác $ABC$ có $AB = 1, \hat{A} = 105^o, \hat{B} = 60^o$. Trên cạnh $BC$ lấy điểm $E$ sao cho $BE = 1$. Vẽ $ED // AD$ ( $D \in AC$ ). Đường thẳng qua $A$ vuông góc với $AC$ cắt $BC$ tại $ F$. Gọi $H$ là hình chiếu của $A$ trên cạnh $BC$.
a) Chứng minh rằng tam giác $ABE$ đều. Tính $AH$.
b) Chứng minh $\widehat{EAD} = \widehat{EAF} = 45^o$.
c) Tính tỉ số lượng giác của góc $AED$ và góc $AEF$.
d) Chứng minh $\Delta AED=\Delta AEF$ . Từ đó suy ra $AD = AF$.
e) Chứng minh rằng : $\dfrac{1}{AD^2}+\dfrac{1}{AF^2}=\dfrac{4}{3}$
@Chú ý:
- Tiêu đề: [Môn + lớp] + chủ đề;
- Latex: học gõ tại đây
Đã sửa.
Last edited by a moderator: