Hình học 9

H

hokagefirst

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho tam giác ABC cân tại A.Gọi I là giao điểm các đường phân giác trong tam giác.Cho IA=2*(căn bậc 2 của 5)(do không biết đánh dấu căn bậc hai),IB=3.Tính AB
Bài 2:Cho tam giác ABC cân tại A có đường cao AD,trực tâm H.Tính AD biết AH=14;BH=30
 
L

lanhnevergivesup

Bài 2 : Đặt HD=x => AD=x+14
Áp dụng định lý py-ta-go trong tam giác vuông HBD ta có [TEX] DB= \sqrt{30^2-x^2}[/TEX]
Ta có tam giác ABD đồng dạng tam giác BHD (tự chứng minh nhá :D)
[TEX]\Rightarrow \frac{BD}{HD}=\frac{AD}{BD}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 30^2-x^2=x.(x+14)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_1=-25(loai) ;x_2=18 \Rightarrow AD =18+14=32[/TEX]
 
L

lanhnevergivesup

1) Kẻ AM vuông góc AC (M thuộc IC)
Ta có tam giác AMI cân tại M [TEX]\Rightarrow MI =MA =2.\sqrt{5}[/TEX]
Kẻ AH vuông góc MI (H thuộc MI) => HM=HI. Đặt HM=HI=x
Tam giác AMC vuông tại A [TEX]\Rightarrow AM^2=MH.MC \Leftrightarrow (2.\sqrt{5})^2=x(2x+3)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_1=2.5 ; x_2=-4 (loai) \Rightarrow MC=8 [/TEX]
Ta có [TEX] AC^2= MC^2-AM^2= 44[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB=AC=\sqrt{44}=2.\sqrt{11}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hokagefirst

1) Kẻ AM vuông góc AC (M thuộc AC)
Ta có tam giác AMI cân tại M [TEX]\Rightarrow MI =MA =2.\sqrt{5}[/TEX]
Kẻ AH vuông góc MI (H thuộc MI) => HM=HI. Đặt HM=HI=x
Tam giác AMC vuông tại A [TEX]\Rightarrow AM^2=MH.MC \Leftrightarrow (2.\sqrt{5})^2=x(2x+3)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_1=2.5 ; x_2=-4 (loai) \Rightarrow MC=8 [/TEX]
Ta có [TEX] AC^2= MC^2-AM^2= 44[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB=AC=\sqrt{44}=2.\sqrt{11}[/TEX]

Làm sao vẽ AM vuông góc với AC (M thuộc AC) dược vậy?
 
Top Bottom