Hình học 9.

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho đường tròn tâm O bán kính R co' đường kính AB và CD vuông go'c với nhau.Trên AB lây' điểm M(M#O).Đường thang? CM cat' (O) tại điểm thư' 2 là N,Đường thang? vuông go'c với AB tại M cat' tiêp' tuyên' tại N của (O) ở P.CMR:
a) tư' giac' OMNP nội tiêp'
b)tư' giac' CMPO là hình bình hành.
c)CM.CN không phụ thuộc vào vị tri' điểm M.
P/S: câu a,b mh lm đk ùi.m.n giup' mih lm câu c nha'.thS trk' nhìu. ^^
 
P

pe_lun_hp

xét $\Delta{OMC}$ và $\Delta{NDC}$ :

$\hat{MOC} = 90^o$

$\hat{DNC} = 90^o$

$\hat{C}$ : Chung

$\rightarrow \Delta{OMC} \sim \Delta{NDC}$

tỉ số đồng dạng :

$\dfrac{CM}{CD} = \dfrac{OC}{CN}$

$\rightarrow CM.CN = CO.CD = R.2R = 2R^2$ (không đổi)

$\rightarrow CM.CN$ ko phụ thuộc vào M
 
Top Bottom