Hinh học 9

V

vinh_19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ∆ABC nhọc có trực tâm H & ^BAC =60°. Gọi M,N,P lần lượt là chân các đường cao kẻ từ A,B,C của ∆ABC & I là trung điểm BC.
1) C/m: ∆TNP đều
2) Gọi E, K là trung điểm PB, NC. CMR: I.M,E,K cùng nằm trên một đường tròn.
3) Giả sử IA là pg ^NIP. Tính ^BCP.
 
V

vitconvuitinh

Cho ∆ABC nhọc có trực tâm H & ^BAC =60°. Gọi M,N,P lần lượt là chân các đường cao kẻ từ A,B,C của ∆ABC & I là trung điểm BC.
1) C/m: ∆TNP đều
2) Gọi E, K là trung điểm PB, NC. CMR: I.M,E,K cùng nằm trên một đường tròn.
3) Giả sử IA là pg ^NIP. Tính ^BCP.

1). 2 tam giác vuông BPC và BNC có: IP=IN=IB=IC=1/2 BC (đường trung tuyến ứng với cạnh huyền)
Xét tam giác IPB cân tại I: góc PIB=180-2 góc ABC
Xét tam giác INC cân tại I: góc NIC=180-2 góc ACB
\Rightarrow góc PIB+góc NIC=360-2*120=120\Rightarrow góc PIN=60
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom